Music Review – อัลบั้ม : Soft Light & Sweet Music / ศิลปิน : Gerry Mulligan & Scott Hamilton / สังกัด : Concord Jazz – เวอร์ชั่น Mobile Fidelity Sound Labs UDSACD 2017

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ทั่วโลกเริ่มปรับเปลี่ยนจากวิถีชีวิตที่เคร่งเครียดจากสภาวะสงครามเข้าสู่ยุคฟื้นฟู ทุกอย่างรอบตัวถูกดึงให้ช้าลง เปิดโอกาสให้มีเวลาสนใจกับความสวยงามของสิ่งรอบข้างมากขึ้น เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนต้องการความสงบ สวยงาม เพื่อลบความทรงจำที่โหดร้ายในช่วงสงครามให้เลือนหายไป

ความเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นเกิดขึ้นในวงการเพลงด้วยเช่นกัน แนวเพลงแจ๊สที่เคยดุดันและอัดกันดุเดือดอย่างสวิงและบีบ๊อบช่วงก่อนสงคราม ก็เริ่มถูกปรับเปลี่ยนไปสู่แนวทางที่ผ่อนคลายมากขึ้น เริ่มต้นฝังรากกันในสหรัฐอเมริกาก่อน เรียกว่าแนว Cool Jazz ซึ่งใช้จังหวะที่ผ่อนปรน ไม่กระโชกโฮกฮาก ใช้โทนของเสียงออกไปทางบางเบา ให้บรรยากาศที่ฟังสบายกว่าแจ๊สยุคดั้งเดิม

Cool Jazz เริ่มเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกาหลังยุค ’50 และกระจายออกไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว มีศิลปินที่เอาดีทางนี้มากมาย Gerald Joseph Mulligan หรือที่รู้จักกันในนามว่า “Gerry Mulliganนักเป่าแบริโทน แซ็กโซโฟนสัญชาติอเมริกันก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งนอกจากเขาจะเป็นศิลปินแล้ว Gerry Mulligan ยังมีความสามารถในเชิงเรียบเรียงเสียงประสานที่ดีเยี่ยมด้วย ในยุคแรกๆ Gerry ได้สร้างผลงานเพลงร่วมกับศิลปินแจ๊สชื่อดังหลายๆ คน อาทิ Chet Baker, Claude Thomhill รวมถึง Mile Davis ด้วย

อัลบั้ม : Soft Lights & Sweet Music
ศิลปิน : Gerry Mulligan/Scott Hamilton
สังกัด : Concord Jazz / เวอร์ชั่น Mobile Fidelity Sound Labs UDSACD 2017

ผลงานอัลบั้มเพลงแนว Cool Jazz ของ Gerry Mulligan มีอยู่เยอะมาก แต่ผมอยากจะขอหยิบอัลบั้มชุด “Soft Lights & Sweet Musicมาแนะนำ ซึ่งชุดนี้เป็นการร่วมมือกัน (ภาษาเพลงเขาว่า collaborate กัน) ระหว่าง Gerry Mulligan กับ Scott Hamilton นักเป่าเทอเนอร์แซ็กสัญชาติอเมริกันที่ถนัดแนวสวิง ซึ่งสก๊อต แฮมิลตันคนนี้ก็มีชื่อเสียงมากในวงการเพลงแจ๊สสมัยใหม่ มีผลงานออกมามากมาย ส่วนงานอัลบั้มที่ร่วมเล่นกับเจอรี่ มัลลิแกนชุด Soft Lights & Sweet Music นี้ถือว่าเป็นหนึ่งในงานที่ได้รับความนิยมพอสมควร แม้ว่านักวิจารณ์สาขาแจ๊สเจ้าหลักๆ จะไม่ค่อยชื่นชมมากเท่าไหร่ แต่ทางด้านนักนิยมฟังเพลงกลับให้การต้อนรับดี

นอกจากเสียงแบริโทน แซ็กโซโฟนของ Gerry Mulligan กับเสียงเทอเนอร์ แซ็กโซโฟนของ Scott Hamilton แล้ว ในอัลบั้มนี้คุณยังได้ยินเสียงกลองของ Grady Tate, เสียงเปียโนของ Mike Renzi กับเสียงอะคูสติกเบสของ Jay Leonhart มาช่วยแจมอยู่ด้วย ส่วนเพลงที่เล่นมีอยู่ทั้งหมด 7 เพลง ซึ่ง 5 เพลงในนั้นเป็นผลงานการประพันธ์ของ Gerry Mulligan เอง ได้แก่เพลง Gone (tr. 2), Do You Know What I See? (tr. 3), Noblesse (tr. 5), Ghosts (tr. 6) และเพลง Port Of Baltimore Blues (tr. 7) ส่วนแทรคแรกซึ่งเป็นไตเติ้ลแทรคของอัลบั้มนี้คือเพลง Soft Lights and Sweet Music เป็นงานประพันธ์ของ Irving Berlin กับเพลง I’ve Just Seen Her เป็นผลงานเพลงที่ Charles Strouse กับ Lee Adams ร่วมกันแต่ง

จุดเด่นประการหนึ่งของอัลบั้มชุดนี้อยู่ที่คุณภาพเสียง ซึ่ง Ed Trabanco เป็นซาวนด์เอนจิเนียร์ที่ทำหน้าที่ดำเนินการบันทึกเสียงโดยมี Carrie Wassanaar คอยช่วยเหลือ ส่วนสถานที่ที่ใช้ในการบรรเลงและบันทึกเสียงเป็นที่สตูดิโอ Penny Lane Studios ในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมกราคม ปี 1986 ก่อนส่งไปมิกซ์ที่ Cherokee Studios โดยมี Phil Edwards ซาวนด์เอนจิเนียร์คนเก่งที่เคยทำงานให้กับค่ายแจ๊สดังๆ อย่าง Fantasy Records ทำหน้าที่มิกซ์ดาวน์ออกมาเป็นระบบเสียงสเตริโอ 2 แชนเนล

เสียงแบริโทน แซ็กฯ ของเจอร์รี่ กับเทอเนอร์ แซ็กฯ ของสก๊อต ต่างก็เกาะกลุ่มอยู่ในย่านกลางต่ำเหมือนกัน โดยที่เสียงแบริโทน แซ็กฯ ของเจอร์รี่จะมีเสียงโอเวอร์โทนที่เกิดกำธรจากปล่องทองเหลืองออกมามากกว่าเสียงเทอเนอร์ แซ็กฯ ของสก๊อต แฮมิลตันนิดนึง ซึ่ง Phil Edwards ได้ทำการรีมิกซ์โดยจับเอาเสียงแบริโทน แซ็กฯ ของเจอร์รี่ไปวางไว้ใกล้ลำโพงซ้าย และเอาเสียงเทอเนอร์ แซ็กฯ ของ Scott Hamilton ไปวางไว้ใกล้ลำโพงขวา ในแทรคช้าๆ อย่างเพลง Gone คุณจะได้ยินเสียงแซ็กฯ ทั้งสองตัวที่แยกตำแหน่งกันชัดเจน ซึ่ง Ed Trabanco กับผู้ช่วยของเขา Carrie Wassanaar บันทึกจับเสียงแซ็กฯ ทั้งสองตัวมาได้ดีมาก มีทั้งความชัดและลอยเป็นตัว ไฟล์ DSD stereo จากแผ่น SACD ให้โฟกัสที่แม่นและนิ่งมาก เสียงโดยรวมเปิดกระจ่าง เวทีเสียงแผ่กว้าง แยกแยะชิ้นดนตรีออกเป็นที่เป็นทาง นอกจากแซ็กฯ ทั้งสองตัวแล้ว เสียงเบส, กลอง และเปียโนถูกจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่สมดุล ซึ่งนอกจากจะแผ่กว้างออกไปทางด้านข้างซ้ายและขวาแล้ว เสียงเบสกับเปียโนได้ถูกผลักลงไปด้านหลังของเวทีเสียงเล็กน้อย ให้รูปวงที่ลอยเป็นสามมิติเด่นชัด ไม่มีอาการคลุมเครือ /

********************

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า