Onkyo เริ่มวางขายเอวี รีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ TX-SR393, TX-SR494 และ TX-NR696 สนองตอบทุกความต้องการ

หลังจาก Onkyo เสนอข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับปี 2019 มาตั้งแต่ต้นปี 2019 ในงาน CES2019 ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ AV Receiver กับ Network AV Receiver ออกมาใหม่สามรุ่น คือ TX-SR393, TX-SR494 และ TX-NR595 ซึ่งจะเริ่มทยอยออกมาวางขายภายในปี 2019 แต่กว่าที่ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวจะได้รับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์เพื่อให้สามารถใช้งานฟังท์ชั่นต่างๆ ได้ครบถ้วนก็ต้องกินเวลามาหลายเดือน วันนี้ ทาง บริษัท เพาเวอร์บายฯ ซึ่งเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ของ Onkyo ได้จัดส่ง AV Reciever และ Network AV Reciver ทั้งสามรุ่นออกมาสู่ตลาดให้นักนิยมการดูหนังและฟังเพลงในชุดเดียวกันได้มีโอกาสซื้อหามาใช้งานกันได้แล้ว

เราจัดอุปกรณ์เครื่องเสียงทั้ง 3 รุ่นที่ Onkyo เปิดตัวออกมาใหม่นี้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ แอมป์เซอร์ราวนด์ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว Onkyo แบ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแอมป์เซอร์ราวนด์ของตัวเองออกเป็น 2 ประเภท คือ เอวี รีซีฟเวอร์ (AV Receiver) กับ เน็ทเวิร์ค เอวี รีซีฟเวอร์ (Network AV Receiver) โดยให้ AV Receiver ทำงานครอบคลุมระบบเสียงเซอร์ราวนด์ที่ใช้สำหรับการรับชมภาพยนตร์ในชุดโฮมเธียเตอร์เป็นหลัก ฟังเพลงเป็นรอง ในขณะที่ Network AV Receiver นั้น นอกจากจะทำงานครอบคลุมระบบเสียงเซอร์ราวนด์สำหรับการดูหนังได้อย่างครบถ้วนแล้ว ทาง Onkyo ยังได้ถูกผนวกเอาความสามารถในการฟังเพลงด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เรียกว่า มิวสิค สตรีมมิ่งเข้ามาไว้ในตัวด้วย เพื่อให้ TX-NR series มีความสามารถครบถ้วนทั้งดูหนังและฟังเพลงที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และรองรับเทคโนโลยีในการดูหนังฟังเพลงที่ทันสมัยที่สุดด้วย

สรุปคือ ซีรี่ย์ “TX-NRถือว่าเป็นซีรี่ย์ใหญ่กว่า “TX-SRนั่นเอง เรามาดูสเปคฯ และความสามารถของรุ่นใหม่ TX-SR393 กับรุ่น TX-SR494 ที่อยู่ในอนุกรม TX-SR กันก่อน..

TX-SR393

เป็นรุ่นเล็กสุดในจำนวนรุ่นใหม่ทั้งสามรุ่นที่ออกมาครั้งนี้ ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานในชุดโฮมเธียเตอร์ที่ติดตั้งลำโพงด้วยฟอร์แม็ต 5.2 แชนเนล โดยกำหนด กำลังขับ ของแต่ละแชนเนลเอาไว้ที่ 155W เท่ากันหมด ซึ่งถือว่าเป็นกำลังขับที่มากพอสำหรับการทำให้พื้นที่ห้องขนาดไม่เกิน 4 x 6 ตารางเมตร กลายสภาพเป็นโรงหนังย่อมๆ ได้

TX-SR393 รองรับการถอดรหัสระบบเสียงเซอร์ราวนด์ได้ครอบคลุมทั้งหมด โดยเฉพาะระบบเสียงที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในปัจจุบัน นั่นคือ Dolby Atmos และ DTS:X และถึงแม้ว่าเอ๊าต์พุตของ TX-SR393 จะจำกัดอยู่ที่ 5.2 Ch แต่ก็ยังสามารถถ่ายทอดสัญญาณเสียงที่อยู่ด้านบน (Top Level Surround) ของระบบเสียง Dolby Atmos กับ DTS:X ให้ผสมผสานเข้ากับระบบเสียง 5.2 Ch ได้ด้วยฟังท์ชั่นพิเศษที่ชื่อว่า Dolby Atmos Height Virtualizer กับฟังท์ชั่น DTS Virtual:X ซึ่งทำให้ผู้ชมสามารถรับชมภาพยนตร์ที่บันทึกเสียงด้วยการเข้ารหัสมาด้วยระบบเสียง Dolby Atmos กับ DTS:X ได้อย่างมีอรรถรสบนฟอร์แม็ต 5.2 Ch โดยไม่ต้องเพิ่มเติมแอมป์กับลำโพงแต่อย่างใด

สำหรับการฟังเพลง TX-SR393 ถูกกำหนดให้รองรับการฟังเพลงจากแผ่นเพลงต่างๆ ที่เล่นด้วยเครื่องเล่นแผ่นประเภทต่างๆ ผ่านเข้าทางช่องอินพุตหลากหลายรูปแบบที่มีให้เลือกใช้ ทั้ง Analog Input (Audio Input, AM/FM) และ Digital Input (Optical, Coaxial, HDMI) นอกจากนั้น TX-SR393 ยังรองรับการสตรีมเพลงที่คุณเล่นบนอุปกรณ์พกพา อย่างเช่น แท็ปเล็ตและสมาร์ทโฟนผ่านเข้าสู่ TX-SR393 ทาง Bluetooth ที่มาพร้อมฟังท์ชั่นพิเศษที่ชื่อว่า Advanced Music Optimizer ที่ช่วยอัพเกรดคุณภาพเสียงของไฟล์ที่มีความละเอียดต่ำอย่างเช่น MP3 ให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น โดยอาศัยความสามารถของ DSP ที่ทรงพลัง

นอกจากนั้น TX-SR393 ยังรองรับการส่งสัญญาณเสียงออกไปนอกพื้นที่หลักที่เรียกว่า Zone 2 ได้ด้วย โดยให้สัญญาณสเตริโอ Line Out มา 1 ชุด ส่วนภาคปรีแอมป์เอ๊าต์พุตให้เฉพาะสัญญาณซับวูฟเฟอร์มา 2 ช่องสำหรับเชื่อมต่อกับลำโพงแอ๊คทีฟ ซับวูฟเฟอร์จากภายนอกได้ 2 ตัว

TX-SR494

ภาพรวมของ TX-SR494 จะเหมือนกับรุ่น TX-SR393 เกือบทุกอย่าง ความแตกต่างที่ชัดเจนอยู่ที่จำนวนภาคขยายในตัว ซึ่ง TX-SR494 ให้ภาคขยายมาทั้งหมด 7 แชนเนล แชนเนลละ 160W เท่ากันทั้งหมด นั่นทำให้ TX-SR494 สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับการติดตั้งลำโพงเซอร์ราวนด์ด้วยฟอร์แม็ต 5.2.2 Ch ได้โดยไม่ต้องเพิ่มแอมป์ฯ จากภายนอก สามารถถ่ายทอดประสิทธิภาพของระบบเสียง Dolby Atmos กับระบบเสียง DTS:X ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับคนที่เซ็ตอัพชุดเครื่องเสียงขึ้นมาเพื่อใช้ดูหนังด้วยระบบเสียงเซอร์ราวนด์ 5.2 Ch ไม่มีแชนเนลด้านบน และใช้ฟังเพลงด้วยระบบเสียง 2 Ch Stereo ในชุดเดียวกันนี้ ถ้าลำโพงคู่หน้าที่ใช้อยู่มีขั้วต่อสายลำโพงแยกเป็น 2 ชุด (bi-wired) คุณสามารถอัพเกรดประสิทธิภาพเสียงของลำโพงคู่หน้าด้วยการใช้ภาคขยาย 2 Ch ที่เหลือซึ่งใช้สำหรับขยายสัญญาณด้านบน (Height Channel) มาเชื่อมต่อกับลำโพงคู่หน้าในลักษณะที่เรียกว่า bi-amp ซึ่งจะทำให้ลำโพงคู่หน้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่มากขึ้น ส่งผลให้ได้คุณเสียงที่ดีขึ้นทั้งจากการดูหนังด้วยระบบเสียงเซอร์ราวนด์ 5.2 Ch และการฟังเพลงด้วยระบบเสียง Stereo 2 Ch

ที่เหลือในส่วนอื่นๆ ก็เหมือนกับรุ่น TX-SR393 อาทิเช่น รองรับการสตรีมเพลงจากอุปกรณ์พกพาผ่านทาง Bluetooth และมีฟังท์ชั่น Advanced Music Optimizer ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงของไฟล์เพลงที่มีความละเอียดต่ำ, มีเอ๊าต์พุต Line Out สำหรับ Zone 2

TX-NR696

TX-NR696 ถือว่าเป็นแอมป์เซอร์ราวนด์รุ่นท็อปสุดของ Onkyo ที่ออกมาใหม่ในครั้งนี้ ด้วยเจตนาในการออกแบบให้เป็นทั้งแอมป์สำหรับดูหนังและฟังเพลงที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุดทั้งสองอย่างในตัวเดียว เป็น all-in-one ที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการคุณภาพสูงสุดที่มาในรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายไม่รกรุงรัง

เริ่มด้วยกำลังขับของภาคขยายที่ให้มามากถึง 175W เท่ากันทุกแชนเนล และยังเป็นภาคขยายที่มีประสิทธิภาพสูงจนได้รับการรับรองจาก THX select รองรับการใช้งานร่วมกับการติดตั้งลำโพงด้วยฟอร์แม็ต 5.2.2 Ch สำหรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X และแม้ว่าคุณจะใช้การติดตั้งลำโพงด้วยฟอร์แม็ต 5.2 Ch แต่ต้องการกำลังขับที่สูงของ TX-NR696 ก็สามารถรองรับการถ่ายทอดเสียงของลำโพง Height Channel ที่อยู่ในระบบเสียง Dolby Atmos กับ DTS:X ด้วยฟังท์ชั่น Dolby Atmos Height Virtualizer กับ DTS Virtual:X และยังสามารถใช้ภาคขยายลำโพงด้านบน (Height Channel) ที่เหลือไปเชื่อมต่อกับลำโพงคู่หน้าร่วมกับภาคขยายคู่หน้าในลักษณะ bi-amp ได้อีกด้วย

TX-NR696 ไม่ได้สมบูรณ์แบบเฉพาะใช้ดูหนังเท่านั้น แต่ยังถูกกำหนดให้ตอบสนองการฟังเพลงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย ด้วยการติดตั้งระบบการเล่นไฟล์เพลงผ่านเน็ทเวิร์ค ที่เรียกว่า Network Audio เข้ามาไว้ในตัวแบบเต็มสเปคฯ นั่นคือ ขยายไปถึงการฟังเพลงด้วยระบบ multi-room audio ที่สามารถส่งสัญญาณเสียงเพลงจาก TX-NR696 ไปยังจุดอื่นๆ ภายในบ้านได้หลายจุด และรองรับการสตรีมสัญญาณเสียงเพลงจากอุปกรณ์พกพาไปยังระบบ multi-room ได้หลายเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมผ่านสาย LAN และการสตรีมผ่านทางระบบไร้สาย Wi-Fi อาทิเช่น AirPlay 2, DTS Play-Fi, FlareConnect, Chromecast ซึ่งรับหน้าที่โดย DSP Quad-core ประสิทธิภาพสูงบนชิปสำเร็จ ทำให้สามารถรองรับการทำงานของระบบเน็ทเวิร์คแบบ high-speed มาตรฐาน 802.11ac ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และแน่นอนว่า TX-NR696 รองรับการส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth ด้วย

นอกจากนั้น TX-NR696 ยังรองรับการควบคุมสั่งงานผ่านแอพลิเคชั่นได้ และมีฟังท์ชั่นเสริมที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพของสัญญาณเสียงอีกหลายอย่าง อาทิเช่นฟังท์ชั่น Vocal Enhancer ที่ช่วยทำให้เสียงสนทนามีความชัดเจนมากขึ้น กับฟังท์ชั่น Stereo Assign Mode ที่ทำให้คุณสามารถสลับสัญญาณเสียงเพลงได้สองลักษณะการรับฟัง คือกำหนดให้เสียงเพลง Stereo 2 Ch ดังออกมาจากลำโพงกรณีที่คุณนั่งฟังอยู่กับที่ และสามารถกำหนดให้สัญญาณเสียงเพลง Stereo 2 Ch เปลี่ยนไปดังที่ลำโพงด้านบน (Height Channel) ทั้งสองแชนเนลก็ได้ ซึ่งเหมาะกับการฟังเป็นแบ็คกราวนด์ มิวสิค (ambient listening) ช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านให้รื่นรมย์มากยิ่งขึ้น /

********************
TX-SR393
ราคา 19,900 บาท/ตัว
ข้อมูลเพิ่มเติม :
http://bit.ly/35QTlil
********************
TX-SR494
ราคา 24,900 บาท/ตัว
ข้อมูลเพิ่มเติม :
http://bit.ly/2rpqiUg
********************
TX-NR696
ราคา 32,900 บาท/ตัว
ข้อมูลเพิ่มเติม :
http://bit.ly/2EH67UO

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า