วิเคราะห์เจาะลึก 6000N มิวสิค สตรีมเมอร์แบบสแตนด์อะโลน ตัวแรกของ Audiolab

จริงอยู่ที่ว่า ยุคนี้สมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงแบรนด์ใด จะใหญ่หรือเล็กแค่ไหน ถ้าต้องการที่ยืนอยู่ในธุรกิจเครื่องเสียงต่อไปในอนาคต จะต้องมีสินค้าประเภท “Music Streamerออกมาขาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าแทบจะมีออกมาครบทุกระดับราคากันแล้ว ตั้งแต่ตัวละไม่กี่หมื่นบาทไปจนถึงหลักล้าน !

แม้ว่าความเป็นจริงคืออย่างที่กล่าวมาข้างนั้น นั่นคือทุกแบรนด์ต้องทำ music streamer ออกมาขาย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ประเภท music streamer ที่แต่ละแบรนด์ทำออกมาจำหน่าย จะมีคุณภาพเท่าเทียมกันทั้งหมด เหตุผลก็เพราะว่า ภายในตัวมิวสิค สตรีมเมอร์แต่ละตัว จะมีการทำงานของวงจรไฟฟ้าที่มีพื้นฐานต่างกันอยู่หลายอย่าง ที่เป็นเบสิคเลยและมีความสำคัญมากมายก็คือ วงจรอิเล็กทรอนิคที่ทำงานเชื่อมต่อกับระบบเน็ทเวิร์ค ซึ่งส่วนนี้เป็นเทคโนโลยีที่ไม่เคยมีมาก่อนในอุปกรณ์เครื่องเสียงยุคดั้งเดิม เพราะแต่ก่อนแต่ไรมา เราไม่เคยใช้เครือข่ายเน็ทเวิร์คในการการรับ/ส่งสัญญาณเสียงจาก source (แหล่งเก็บสัญญาณเสียง) ไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส่วนที่ทำหน้าที่ในการเพลย์แบ็คสัญญาณเสียง ซึ่งแน่นอนว่า แบรนด์ที่ไม่เก่งทางด้านเทคโนโลยี IT มาก่อน หรือไม่ได้มีทีมออกแบบที่เชี่ยวชาญทางด้านเน็ทเวิร์คอยู่ในบริษัท ผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาก็มักจะมีปัญหา อย่างเบาหน่อยก็คือปัญหาในการใช้งานที่ไม่ลื่นไหล อาจจะมีปัญหาสะดุดอยู่บ่อยๆ คือซอฟท์แวร์ไม่เสถียร ไปจนถึงปัญหาใหญ่ๆ นั่นคือ คุณภาพเสียง” ที่ออกมาแย่ ต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะคนที่ดูแลการออกแบบไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอที่จะรู้ได้ว่า กลไกตรงไหนของระบบเน็ทเวิร์คที่ส่งผลกระทบกับคุณภาพเสียงที่ได้จากการเล่นไฟล์เพลงบ้าง.? จึงปรับจูนไม่ถูก จะเห็นว่า ด่านนี้ไม่ง่ายเลยสำหรับแบรนด์ที่เคยผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงมาตั้งแต่ยุคแรกๆ

Audiolab 6000N
ก้าวแรกสำหรับสนาม music streamer

6000N เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล 6000 Series ของแบรนด์ Audiolab ซึ่งคนที่อยู่วงการเครื่องเสียงมานานจะรู้กันดีว่า Audiolab เป็นหนึ่งในแบรนด์ระดับตำนานของอังกฤษที่มีประวัติในการออกแบบและผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงมาช้านาน ตั้งแต่ปี 1983 แม้ว่าตอนหลังนี้แบรนด์ Audiolab จะถูกซื้อเข้ามาอยู่ในมือของผู้บริหารเอเชีย แต่ก็นับว่าโชคดี เพราะว่าเจ้าของใหม่คือ IAG (International Audio Group) ก็ยังคงยึดถือปรัชญาในการดำเนินธุรกิจแบบดั้งเดิมเอาไว้ ไม่ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายไปจากเดิมจนสูญเสียแนวทาง

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ Audiolab มีอยู่ทั้งหมด 5 ซีรี่ย์ คือ 6000 series, 8300 series, M-ONE series, M-DAC series และ M-EAR series ซึ่งแต่ละซีรี่ย์ก็มีเป้าหมายตลาดที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดนั้นยืนอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน นั่นคือพัฒนาเทคโนโลยีในการฟังเพลงที่เน้นคุณภาพเสียงผสานกับฟังท์ชั่นที่จำเป็น ตั้งมั่นอยู่บนความเรียบง่ายแต่เสียงดีและที่สำคัญคือ ราคาเป็นมิตร!

ชื่อเต็มๆ อย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็คือ “6000N Wireless audio streaming playerเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกของ Audiolab ที่ทำหน้าที่เป็น music streamer แบบสแตนด์อะโลนจริงๆ คือภายในตัว 6000N มีแต่ภาค DAC แต่ไม่มีภาคขยายหรือแอมปลิฟายในตัว มันจึงทำหน้าที่เป็น แหล่งต้นทางสัญญาณหรือ source ตัวหนึ่ง แบบเดียวกับเครื่องเล่นซีดีนั่นเอง

ใช้เทคโนโลยี DTS Play-Fi ในการสตรีมเพลง

6000N อาศัยแพลทฟอร์มในการสตรีมไฟล์เพลงของ DTS ที่ชื่อว่า DTS Play-Fi* ในการสตรีมไฟล์เพลงผ่านทางระบบเน็ทเวิร์ค Wi-Fi ซึ่งจุดเด่นของ 6000N ตัวนี้ก็คือสามารถสตรีมไฟล์เพลงได้สูงถึงระดับไฮเรโซลูชั่น 24/192 เมื่อสตรีมไฟล์จาก NAS หรือไฟล์เพลงที่คุณเก็บอยู่บนคอมพิวเตอร์

* ทำความรู้จักกับ DTS Play-Fi

รองรับระบบ multi-zone/multi-room

แพลทฟอร์ม DTS Play-Fi ที่ถูกใช้เป็นระบบจัดการอยู่ใน 6000N ยังสามารถแตกขยายเครือข่ายของระบบที่ครอบคลุมไปได้หลายโซน ทำให้คุณสามารถฟังเพลงภายในบ้านได้หลายจุดที่ต้องการ เพียงแค่เพิ่มเติมอุปกรณ์เครื่องเสียงที่รองรับแพลทฟอร์ม Play-Fi เข้าไปในแต่ละจุดของบ้านเท่านั้น

นอกจากนั้น 6000N ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตผ่านระบบเน็ทเวิร์คเพื่อทะลุออกไปดึงเพลงจากผู้ให้บริการบนอินเตอร์เน็ตลงมาฟังได้อีกหลายเจ้า

อาทิเช่น Qobuz, Spotify, TIDAL, Music, Amazon Music, Deezer, Pandora, KKBox, Tune-in, napster, iHeartRadio, SiriusXM, Soundmachine รวมถึงยังสามารถฟังเพลงจากสถานีวิทยุบนอินเตอร์เน็ต (internat radio) จำนวนนับหมื่นสถานีได้อีกด้วย

เทคโนโลยีที่อัดแน่นอยู่ใน 6000N

ต้องท่องไว้เลยว่า ไม่ใช่ว่า music streamer ทุกตัวจะให้เสียงออกมาดีเท่ากัน ต้องพิจารณาให้ลึกลงไปถึงข้างใน เจาะลงไปให้รู้ว่าภายในตัวเครื่องใช้อะไร ตรงจุดไหน ที่ส่งผลกับคุณภาพเสียงบ้าง?

6000N ใช้เทคโนโลยีในการสตรีมไฟล์เพลงที่เรียกว่า Direct Streaming ซึ่งไฟล์เพลงจากแหล่งต่างๆ บนเน็ทเวิร์คเดียวกันจะถูกดึงมาจาก server ของผู้ให้บริการผ่านเข้าสู่ 6000N ด้วยการควบคุมสั่งงานโดยแอพลิเคชั่น Play-Fi ที่มีทั้งเวอร์ชั่น iOS กับ Android บนสมาร์ทโฟนแท็ปเล็ต และสมาร์ทว๊อช และยังสามารถสตรีมผ่านแอพฯ Play-Fi เวอร์ชั่นที่ที่ออกแบบมาให้ใช้บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Windows ด้วย

รองรับการสตรีมไฟล์เพลงได้ถึงระดับ Hi-Res 24/192

แพลทฟอร์ม Play-Fi บนตัว 6000N มาพร้อมฟังท์ชั่นพิเศษที่ถูกใจนักเล่นเครื่องเสียง และผู้นิยมการฟังเพลงที่เน้นคุณภาพเสียงระดับยิ่งยวด นั่นคือฟังท์ชั่น “Critical Listening Mode

ซึ่งทำให้คุณสามารถสตรีมไฟล์เพลงผ่าน 6000N ได้สูงสุดถึงระดับ 24/192 ซึ่งเป็นอ๊อปชั่นที่เยี่ยมยอดมากที่สุด เนื่องจากภาค DAC ในตัว 6000N ใช้ชิปถอดรหัสในการแปลงสัญญาณดิจิตัลเป็นอะนาลอกของ ESS Technology เบอร์ ES9018K2M ซึ่งเป็นชิป DAC ตัวดัง เบอร์เดียวกันกับที่ใช้อยู่ในอุปกรณ์ประเภท external DAC คุณภาพสูงระดับไฮเอ็นด์หลายๆ ตัวในท้องตลาด และเป็นที่ยอมรับกันว่าให้คุณภาพเสียงที่ดี มีรายละเอียดสูง

Source แห่งโลกปัจจุบัน และอนาคต!

สรุปแล้ว 6000N เป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงผ่านเน็ทเวิร์ค ที่มีภาค DAC ในตัว ควบคุมการเล่นไฟล์เพลงด้วยแอพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพา 6000N เป็นแหล่งต้นทางสัญญาณ (source) ชนิดหนึ่งที่รองรับสัญญาณดิจิตัลอย่างเดียว แต่รับได้จากหลายแหล่ง ทั้ง NAS, คอมพิวเตอร์ และสตรีมจากผู้ให้บริการบนอินเตอร์เน็ตจำนวนมหาศาล นั่นทำให้ Audiolab 6000N มีความเหมาะสมสำหรับการนำไปใช้งานในชุดเครื่องเสียงพื้นฐานที่มีแอมปลิฟายและลำโพงอยู่แล้ว ขอเพียงแค่ปรีแอมป์ หรืออินติเกรตแอมป์ของคุณมีช่องอินพุตอะนาลอก (analog input) เหลือใช้อยู่สักช่องเท่านั้น 6000N จะเข้าไปเปิดโลกในการฟังเพลงของคุณให้ขยายกว้างออกไปอย่างไม่มีสิ้นสุด.. และที่สำคัญคือ ด้วยคุณภาพเสียงที่เหนือชั้นกว่ามาตรฐาน CD เดิมๆ ด้วย !!! /

* รีวิวเต็มๆ จะตามมาในอีกไม่นานนี้!

********************
* ไปทำความรูัจักกับแพลทฟอร์ม DTS Play-Fi กันก่อน

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า