แนะนำให้รู้จักกับ R-2R FPGA DAC ระดับซุปเปอร์ไฮเอ็นด์ “ตัวพ่อ” ของ Esoteric รุ่น K-01XD

ตั้งแต่ Esoteric เปิดตัวเครื่องเล่นดิจิตัลเพลเยอร์รุ่น K-01 กับรุ่น K-03 ออกมาเมื่อหลายปีก่อน ทั้งสองรุ่นนั้นก็ได้รับรางวัลและคำชื่นชมทั้งจากนักวิจารณ์และนักเล่นฯ ทั่วโลกว่าเป็นเครื่องเล่นดิจิตัล เพลเยอร์ที่มีคุณภาพระดับอ้างอิง ถึงพร้อมทั้งทางด้านความสามารถในการรองรับกับสัญญาณดิจิตัล ออดิโอ, ทางด้านคุณภาพการผลิตที่สูงกว่ามาตรฐานทั่วไป และที่สำคัญคือ คุณภาพเสียงที่ทุกคนยอมรับ!

การมาถึงของเวอร์ชั่น “XDล่าสุดสำหรับ K-01 และ K-03 นำมาซึ่งคุณภาพที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยีใหม่ที่ได้อานิสสงค์มาจากการพัฒนาซีรี่ย์สูงสุดคือ Grandioso จำนวน 2 เทคโนโลยี นั่นคือ

1. “VRDS-ATLAS” – เป็นภาคทรานสปอร์ตสำหรับเล่นแผ่น SACD ที่ผ่านการพัฒนาทางด้านแมชชีนนิคัลมาอย่างสมบูรณ์แบบ

2. “Master Sound Discrete DAC” – เป็นเทคโนโลยี digital processing ของภาคดีทูเอฯ ที่ทีมวิศวกรของ Esoteric ออกแบบขึ้นมาเอง

ทั้งสองส่วนนี้ถือว่าเป็นไฮไล้ท์สำคัญของ K-1XD ตัวนี้


VRDS-ATLAS

เทคโนโลยี VRDS

VRDS หรือ Vibration-Free Rigid Disc-Clamping System เป็นเทคโนโลยีหลักของระบบแมชชีนนิคัลของ CD/SACD ทรานสปอร์ตที่ Esoteric พัฒนาเอาไว้ และถูกใช้มาตลอดตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์เป็นต้นมา เป็นระบบที่ยึดตัวแผ่นให้แนบสนิทอยู่กับฐานรองแผ่นที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับแผ่นที่เล่น จึงสามารถป้องกันการสั่นที่เกิดจากการหมุนอ่านแผ่นและการสั่นที่เกิดจากระบบกลไกได้อย่างเด็ดขาด นอกจากนั้น ความผิดเพี้ยนใดๆ ที่เกิดจากแผ่นก็ได้ถูกแก้ไขด้วยฐานรองแผ่นที่ปรับแต่งให้สัมพันธ์กับแกนของหัวเลเซอร์อ่านแผ่น ทำให้ได้ความแม่นยำในการอ่านแผ่นที่ดีเยี่ยม มีการปรับลดกระแสสำหรับระบบเซอร์โวลงด้วย เหล่านี้ต่างก็ช่วยลดความผิดพลาดในการอ่านข้อมูลจากแผ่นลงไปได้มาก มีผลให้ได้เสียงที่ดีขึ้น

เพิ่มเติม VRDS-ATLAS ให้กับรุ่น K-01

การพัฒนาระบบกลไก VRDS ถูกกระทำมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี ประสบการณ์ทั้งหมดถูกหลอมรวมกันออกมาเป็น VRDS-ATLAS และนำมาใช้ในเครื่องเล่นแผ่น CD/SACD รุ่น K-01XD และ K-03XDโดยผ่านการปรับจูนมาให้เหมาะสำหรับแต่ละรุ่น เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเสียงออกมาเต็มที่มากที่สุด เช่นเดียวกับภาคทรานสปอร์ต VRDS-ATLAS ระดับเรเฟอเร้นซ์ที่ใช้อยู่ในเครื่องเล่น CD/SACD รุ่นเรือธงคือ P1X และรุ่น K1X ในซีรี่ย์ Grandioso

VRDS-ATLAS: ATLAS 01

ภาคทรานสปอร์ต VRDS-ATLAS 01 เวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ในเพลเยอร์รุ่น K-01XD ประกอบด้วยถาดโลหะ SS400 ที่หนาถึง 20 มิลลิเมตร เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในเพลเยอร์รุ่น Grandioso ในขณะที่ใช้ในรุ่น K-03XD มีความหนา 18 มิลลิเมตร ถาดรับแผ่นทั้งสองรุ่นมีความแกร่งสูง และมีน้ำหนักมากพอสมควร ทำให้มีคุณสมบัติในการแด้มป์แรงสั่นสะเทือนต่างๆ ที่ส่งผลกับคุณภาพเสียงได้ดี ตัวฐานรองแผ่นที่ทำด้วยโลหะ duralumin (เป็นอัลลอยด์ที่มีความแข็งแต่เบา ประกอบด้วยอะลูมิเนียมเป็นโลหะหลัก ผสมด้วยทองแดงและแร่ธาตุอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง) ใช้ระบบแบริ่งแบบ one-point spindle ช่วยลดแรงเสียดทานและลดเสียงรบกวนจากการหมุน

การออกแบบให้มีศูนย์ถ่วงต่ำ
Wide, Low Center-of-Gravity Design

ด้วยชื่อเสียงทางด้านความเงียบและความสวยงามของภาคทรานสปอร์ต VRDS ในอดีต นำมาซึ่งประสิทธิภาพที่น่าประทับใจของ VRDS-ATLAS ที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ของบริษัทในการพัฒนาระบบกลไกที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นในการลดแรงสั่นสะเทือน

การออกแบบระบบกลไกของภาคทรานสปอร์ตให้มีความกว้างมากขึ้น ช่วยให้ได้จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง ในขณะเดียวกัน ก็มีการย้ายตำแหน่งของมอเตอร์ที่ใช้หมุนแผ่นไปไว้ที่ด้านล่างของจานหมุน จากก่อนหน้าที่อยู่ขึ้นมาด้านบน ทำให้การเดินสายสั้นลงได้มาก ช่วยลดเสียงรบกวนของกลไกลงได้ด้วย นอกจากนั้นยังมีการย่อขอบถาดเพื่อเพิ่มความแกร่ง และมีตัวหยุดพิเศษที่ทำจากยางดูดซับแรงสั่นสะเทือน ช่วยลดเรโซแนนซ์เมื่อถาดเข้าไปอยู่สงบนิ่งอยู่ในตัวเครื่องด้วย

ภาคเพาเวอร์ซัพพลายประสิทธิภาพสูง
High-Performance Power Supply

กุญแจสำคัญที่นำไปสู่พลังและความลุ่มลึกของคุณภาพเสียงของเครื่องเล่น K series อยู่ที่ภาคจ่ายไฟประสิทธิภาพสูงนี่แหละ สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ XD edition นี้ ได้มีการออกแบบที่ทำให้ภาคจ่ายไฟได้รับการอัพเกรดขึ้นไปอย่างชัดเจน ทำให้ได้เสียงที่มีความอิ่มมากขึ้น เข้าใกล้เสียงจริงๆ มากขึ้น ในรุ่น K-01XD ใช้หม้อแปลงแบบวงแหวนที่มีความจุสูงถึง 4 ลูก แยกสำหรับจ่ายไฟให้กับภาค D/A ข้างซ้ายกับข้างขวา, จ่ายไฟให้กับระบบกลไกของภาคทรานสปอร์ต และจ่ายไฟให้กับวงจรดิจิตัล

วงจร DC regulator ใหม่แบบ Low-feedback กับซุปเปอร์ คาปาซิเตอร์
New Low-Feedback DC Regulator & Super Capacitors

การใช้ภาคจ่ายไฟที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นในรุ่น K-01XD ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงขึ้นมาได้เด่นชัด ในแง่ของรายละเอียดในย่านต่ำที่ดีขึ้น วงจร DC regurator แบบ Low-feedback ช่วยควบคุมฟีดแบ็คให้อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งอาศัยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาใช้กับซีรี่ย์ Grandioso ทำให้ได้เสียงที่ทรงพลัง เปิดกว้าง รุ่น K-01XD ใช้คาปาซิเตอร์ความจุสูงรวมกันมากถึง 71 ตัว (ความจุรวมกันเท่ากับ 1,850,000 ไมโครฟารัด)

ตัวถังกับการจัดวางโครงสร้างภายใน
Chassis Construction & Parts Layout

ส่วนกลไกของภาคทรานสปอร์ตถูกติดตั้งไว้บริเวณกึ่งกลางของตัวถัง ซึ่งยึดแน่นอยู่กับแผ่นโลหะหนา 5 มิลลิเมตร ที่อยู่ด้านล่าง รองรับอีกชั้นด้วยขาสามขาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ (จดสิทธิบัตร No. 4075477 และ No. 3778108) ซึ่งขาตั้งพิเศษตัวนี้ช่วยแยกส่วนกลไกที่หมุนแผ่นออกจากการรบกวนของแรงสั่นสะเทือน โครงสร้างภายในของตัวถังออกแบบเป็นสองชั้น โดยการแยกเอาบอร์ดออดิโอขึ้นไปอยู่ด้านบน และเอาส่วนของเพาเวอร์ซัพพลายกับทรานสฟอร์เมอร์ไว้ด้านล่าง เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่กระจายของสนามแม่เหล็กและแรงสั่นสะเทือนจากทรานสฟอร์เมอร์ที่จะไปถึงแผงวงจรเสียง และยังช่วยทำให้การเดินสายระหว่างภาคเพาเวอร์ซัพพลายไปที่แผงวงจรเสียงสั้นลงด้วย ไฟเลี้ยงจึงถูกส่งไปที่แผงวงจรเสียงได้อย่างเต็มที่และรวดเร็ว

แผ่นปิดบนหลังเครื่องแบบกึ่งลอยตัว
Semi-Floating Top Panel

แผ่นปิดด้านบนของตัวเครื่องยึดติดกับโครงสร้างด้วยวิธีกึ่งลอยตัวโดยไม่ใช้สกรูยึด ทำให้เปิดง่ายและมีผลต่อเสียงที่ดีกว่าด้วย


Master Sound Discrete DAC

หลักการออกแบบของ Discrete DAC คือการคัดเลือกคอมโพเน้นต์ด้วยความพิถีพิถันอย่างยิ่งยวดเพื่อรวบรวมคอมโพเน้นต์ย่อยๆ เหล่านั้นมาประกอบเข้าด้วยกันเป็นวงจรที่สร้างไดนามิกและพลังให้กับเสียงเพลงได้อย่างสมบูรณ์แบบตามต้นฉบับ ซึ่งบางสิ่งจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการใช้ชิป DAC แบบสำเร็จรูป ทีมวิศวกรระดับหัวกระทิของ Esoteric ระดมสมองกันออกแบบจนได้คุณภาพเสียงออกมาในระดับที่น่าพอใจ

คัดสรรชิ้นส่วนด้วยความพิถีพิถันอย่างยิ่งยวด
Luxurious Materials for Powerful Electrical Current Output

Master Sound Discrete DAC เปิดตัวครั้งแรกใน Grandioso D1X ซึ่งเป็นภาค DAC ที่ล้ำสมัยมากในยุคนั้น ได้รับการวิจารณ์มาอย่างต่อเนื่องในแง่ของการถ่ายทอดเสียงที่ให้ความรู้สึกเหมือนการแสดงดนตรีสด เวอร์ชั่นที่นำมาใช้ใน K-01XD เป็นเวอร์ชั่นที่มีความซับซ้อนน้อยกว่า เพื่อให้เข้ากับส่วนอื่นๆ ของ K-1X ที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ทำให้เวอร์ชั่น “01ถูกยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ในแต่ละแชนเนลประกอบด้วยคอมโพเน้นต์แบบแยกชิ้นมากถึง 32 องค์ประกอบ ซึ่งในแต่ละองค์ประกอบของ DAC จะมีส่วนของ clock drivers, logic circuits, capacitors, resistors และอื่นๆ ในขณะที่องค์ประกอบทั้ง 32 กลุ่มนี้ได้ถูกแยกออกจากชิ้นส่วนหลัก เพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะการออกแบบของ D1X

ภาค DAC ของ K-01XD อัดแน่นไปด้วยชิ้นส่วนระดับ state-of-the-art ที่ผ่านการคัดเลือกมาอย่างพิถีพิถันเพื่อให้มั่นใจได้ในความบริสุทธิ์ของน้ำเสียง โดยไม่มีขีดจำกัดในการถ่ายทอดพลังของเสียงดนตรี

ระบบดิจิตัล โปรเซสซิ่งที่ก้าวล้ำ
Advanced Digital Processing

โมดูเลเตอร์ Delta-Sigma ที่ทีมงานของ Esoteric พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในรุ่น K1X สามารถรองรับสัญญาณ PCM ได้ถึง 64-bit/512Fs รวมถึงสัญญาณดิจิตัลฟอร์แม็ตใหม่ๆ อาทิเช่น สัญญาณ DSD ที่ระดับ 22.5MHz ส่วนอัลกอริธึ่มของระบบ digital processing ที่ใช้บน FPGA ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับ Master Sound Discrete DAC โดยเฉพาะ และได้ถูกปรับแต่งเพื่อให้เล่นสัญญาณเสียงดิจิตัล DSD และ PCM ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

ระบบควบคุมคุณภาพ
Advanced Quality Control

ความคลาดเคลื่อนของอุปกรณ์แยกชิ้นที่ใช้ในการออกแบบ Discrete DAC จะส่งผลกระทบโดยตรงกับคุณภาพเสียง เพื่อให้ได้ความแม่นยำอย่างถึงที่สุด จึงจำเป็นต้องให้ความเข้มงวดในการควบคุมคุณภาพระดับสูงสุดในการผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิคส์ ซึ่ง Esoteric ใช้วิธีผลิตแผงวงจรในโรงงานของ Esoteric เอง ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแผงวงจรที่ใช้เทคโนโลยีชั้นนำของโลก อย่างเช่น การบัดกรีในเตาเผาที่ปราศจากอ็อกซิเจนซึ่งตั้งอยู่ในห้องปลอดเชื้อที่มีความสะอาดระดับเดียวกับที่พบในห้องผ่าตัดของโรงพยาบาล เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตแผงวงจรสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์, วงการอวกาศ และการทหาร

วงจรขยายเอ๊าต์พุต ESOTERIC-HCLD
Unique ESOTERIC-HCLD Output Buffer Circuit with Enhanced Current Transmission

วงจรขยายบัฟเฟอร์ที่เอ๊าต์พุต EsotericHCLD (High Current Linear Drive) ให้การตอบสนองกับสัญญาณ (slew rate) ที่เร็วมากๆ ถึง 2,000โวลต์ / ไมโครเซคัล ซึ่งความเร็วในการถ่ายทอดกระแสเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการออกแบบวงจรอะนาลอก เอ๊าต์พุต ซึ่ง Esoteric ผลักดันความสามารถของภาคอะนาลอก เอ๊าต์พุตของ K-01XD ขึ้นไปจนถึงขีดสุด เพื่อสร้างความสมจริงของเสียงด้วยช่วงไดนามิกเร้นจ์ที่น่าทึ่ง!

ขั้วต่อสัญญาณแบบพิเศษ ES-LINK
High-Quality ES-LINK Analog Super Current Transmission

นอกจากจะให้ขั้วต่อสัญญาณเอ๊าต์พุตแบบ XLR และ RCA แล้ว K-01XD ยังมีขั้วต่อสัญญาณอะนาลอกแบบพิเศษ ES-LINK มาให้ด้วย ซึ่งเป็นระบบการเชื่อมต่อสัญญาณที่จะทำให้ได้มรรคผลจากวงจรบัฟเฟอร์เอ๊าต์พุต HCLD ได้อย่างเต็มที่ ช่วยลดผลกระทบทางด้านอิมพีแดนซ์ในช่วงต่อของสัญญาณลงไปได้มาก และช่วยทำให้การเชื่อมต่อและส่งผ่านสัญญาณจาก K-01XD ไปที่อุปกรณ์ภายนอกได้อย่างเต็มสมรรถนะอีกด้วย

ระบบ clock
Grandioso Custom VCXO II

วงจร clock ที่มีความแม่นยำสูง เป็นกุญแจสำคัญในการสร้างเสียงที่ยอดเยี่ยมสำหรับอุปกรณ์เครื่องเล่นประเภทดิจิตัล เพลเยอร์ K-01XD ใช้วงจร clock VCXO II ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษสำหรับซีรี่ย์ Grandioso รุ่น P1X/D1X ซึ่งวงจร clock ตัวนี้ถูกโมดิฟายด้วยความระมัดระวังเพื่อให้แม็ทฯ กับการทำงานของวงจรดิจิตัลภายใน ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม ให้ความเพี้ยนทางด้าน phase noise ต่ำเพียงแค่ +/-0.5ppm (+/-0.5 ส่วนต่อล้านส่วน) และยังมีอ๊อปชั่นให้สามารถต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ประเภท Master Clock Generator จากภายนอก รุ่น G-01X หรือ G-02X ที่มีความแม่นยำสูงกว่าได้ด้วย

วงจร clock ภายในตัว K-01XD สามารถซิ้งค์กับสัญญาณได้เร็วถึง 10MHz ซึ่งถือว่าเป็นความแม่นยำระดับเดียวกับ atomic clock ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

ช่อง digital input
External Input D/A Conversion, USB Ports, Multiple D/D Conversion Options, MQA Support

K-01XD ให้อินพุตมาหลากหลาย รวมถึงช่อง USB ที่รองรับสัญญาณ DSD ได้ถึงระดับ 22.5MHz ซึ่งเป็นการรับ/ส่งสัญญาณในโหมด Asynchronous มีฟังท์ชั่นในการอัพสเกลสัญญาณดิจิตัล PCM ขึ้นไป 2, 4, 8 หรือ 16 เท่า (สูงสุดถึง 768kHz) และยังสามารถแปลง PCM ให้เป็น DSD ได้ด้วย นอกจากนั้น ยังรองรับการถอดรหัส MQA จากแผ่น MQA-CD รวมถึงไฟล์ MQA ที่เล่นผ่านเข้าทางช่อง USB ด้วย

********************
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
. Inventive AV
โทร. 0-2238-4079

facebook: inventiveAV

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า