Tchernov Cable – ไฮเอ็นด์ฯ เคเบิ้ลจากรัสเซีย!

ไม่เป็นที่สงสัยแล้วว่า สายสัญญาณ, สายลำโพง, สายไฟเอซี รวมถึงสายอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะที่ทำออกมาใช้ในวงการเครื่องเสียงมีผลกับเสียงจริง สายสัญญาณหรือสายลำโพงบางเส้นนั้น มีผลกับเสียงของซิสเต็มมากถึงขนาดที่พูดได้ว่า พลิกหน้ามือหลังมือกันเลยทีเดียว.!

ถ้าบริษัท CH Home Medias ไม่นำสายยี่ห้อ Tchernov Cable เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ผมก็คงไม่รู้เลยว่าแบรนด์นี้โลดแล่นอยู่ในยุทธจักรเครื่องเสียงมาเกือบยี่สิบปีแล้ว (ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2002) ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า ภายนอกของตัวสายอาจจะดูธรรมดาๆ แต่ถ้าไม่ได้เข้าไปศึกษาข้อมูลจากผู้ผลิต ก็คงจะไม่รู้เลยว่า ภายในมันมีเทคโนโลยีจำนวนมากอยู่ในนั้น สะท้อนให้เห็นว่า Tchernov Cable เป็นแบรนด์ผู้ผลิตสายออดิโอ เคเบิ้ลประเภทที่ไม่ชอบโชว์รูปลักษณ์ภายนอก แต่แอบซ่อนเทคโนโลยีเยี่ยมๆ ไว้ข้างในเพียบ!

หลังจากเข้าไปศึกษาข้อมูลของแบรนด์นี้แล้ว อยากจะบอกว่า Tchernov Cable เป็นแบรนด์ที่คิดค้นเทคนิคการออกแบบเอาไว้เยอะมาก พวกเขาจดสิทธิบัตรไว้มากมาย เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับ 3 พื้นฐานสำคัญ ได้แก่ 1) “วัตถุดิบ“, 2) “การออกแบบโครงสร้างภายในและ 3) “ระบบชีลด์

ถ้าอยากรู้ว่า พวกเขามีเทคนิคพิเศษและเทคโนโลยีอะไรในการออกแบบและผลิต ตามมาได้เลย..

Part : I
วัตถุดิบ & ส่วนผสม
(Materials)

Tchernov Cable ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกวัตถุดิบด้วยความพิถีพิถันอย่างยิ่งยวด เน้นเฉพาะที่มีคุณภาพสูงสุดเท่านั้น เพื่อผลของเสียงที่ดี ถ่ายทอดความเป็นดนตรีที่ยอดเยี่ยม ส่วนใหญ่ของวัตถุดิบที่ใช้จะมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ออกแบบและผลิตในประเทศรัสเซียเท่านั้น อย่างเช่น PVC ที่พัฒนาส่วนผสมขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อให้มีประสิทธิภาพความเป็นฉนวนที่ดีกว่า PVC ทั่วไป และทำให้มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานเกี่ยวกับเสียง ส่วนผสมที่ใช้องค์ประกอบทางเคมีเฉพาะ ใช้ PE บริสุทธิ์แบบไม่มีขั้ว ไม่มีสารเร่งปฏิกิริยาโพลิเมอไรเซชั่นเทียมที่มีโครงสร้างโมเลกุลเชิงขั้ว ใช้ผ้าฝ้ายที่สั่งทอตามรูปแบบที่ถูกกำหนดเพื่อนำมาใช้แด้มปิ้งตัวนำ แต่สิ่งที่เป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดสำหรับ Tchernov Cable ก็คือ BRC หรือ Balanced Refinement Copper เป็นทองแดงพิเศษที่แบรนด์ Tchernov Cable ใช้ทำตัวนำสัญญาณและชีลด์นั่นเอง

BRC (Balanced Refinement Copper)

ในขณะที่ผู้ผลิตสายออดิโอ เคเบิ้ลส่วนใหญ่เลือกใช้ทองแดง OFC หรือ Oxygen Free Copper ซึ่งเป็นทองแดงที่ถูกขจัดอ็อกซิเจนออกไปจากเนื้อจนหมด แต่ทาง Tchernov Cable เลือกอะไรที่ต่างออกไป สิ่งนั้นคือ BRC หรือ Balanced Refinement Copper ซึ่งเป็นทองแดงที่ผลิตจากมณฑล Ural ของรัสเซียซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเหมืองทองแดงที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก แล้วนำมาผ่านกระบวนการปรับแต่งด้วยไฟฟ้า (electrolytic refinement) เมื่อนำมารีดขึ้นรูปเป็นแผ่นฟอยด์และเป็นเส้น จึงได้ออกมาเป็นแผ่นและเส้นทองแดงที่มีเนื้อมวลสม่ำเสมอ เป็นชิ้นเดียว ไม่มีโครงสร้างของโมเลกุล ทำให้มีคุณสมบัติของความเป็นตัวนำที่ดีเลิศ อีกทั้งยังมีความเหนียว ทนทานไม่ฉีกขาดง่าย ถูกใช้ในงานที่ต้องการคุณภาพสูง

วิศวกรของ Tchernov Cable วิเคราะห์เจาะลึกลงไปถึงระดับโครงสร้างเคมีของวัตถุดิบทองแดงที่ใช้กันเลยทีเดียว พวกเขาพบว่า ทองแดง OFC ยังมีส่วนผสมของแร่ธาตุหลายตัวที่ส่งผลเสียต่อความเป็นตัวนำ หลังจากศึกษาค้นคว้าจนได้บทสรุปแล้ว พวกเขาจึงได้ออกมาเป็นสูตรของส่วนผสมของแร่ธาตุต่างๆ ที่ทำให้ทองแดงมีคุณสมบัติที่เอื้อต่อการนำมาใช้ถ่ายทอดสัญญาณเสียงและสัญญาณวิดีโอโดยไม่มีการเติมสีสันและความผิดเพี้ยนเข้าไปสัญญาณ นั่นคือคุณสมบัติและที่มาของ BRC หรือ Balanced Refinement Copper นี่เอง


Part : II
เทคโนโลยี & เทคนิคพิเศษ
(Technology & Special Technic)

นอกจากวัตถุดิบแล้ว กลยุทธสำคัญที่ Tchernov Cable นำมาใช้ในการออกแบบและผลิตสายออดิโอ เคเบิ้ลของพวกเขาก็คือเทคนิคต่างๆ ที่พวกเขาคิดค้นขึ้นมาและได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ นั่นคือ

CABLE-CORE (Patent RU No.124834U)
& FTDA® (Patent RU No.124834U)

เป็นเทคนิคการออกแบบโครงสร้างของตัวนำที่ใช้ในซีรี่ย์ REFERENCE และซีรี่ย์ ULTIMATE มีผลในการแด้มปิ้งเพื่อลดการสั่นค้าง (vibration) ที่เกิดขึ้นภายในตัวสาย CABLE-CORE ประกอบด้วยตัวนำ BRC conductors (ตัวนำแบบ multi-stranded) จำนวน 2 ชุดถักไขว้กันมาภายในฉนวนเปลือกนอกโดยมีเส้นใย cotton fibers ล้อมรอบเพื่อช่วยลดผลที่เกี่ยวข้องกับสนามไฟฟ้า ไม่ทำให้เกิดการสะสมพลังงาน จึงไม่กระทบกับสัญญาณเสียง ไม่ทำให้เกนของสัญญาณตกหล่นสูญหายไปในตัวสาย อีกทั้งเทคนิค FTDA (Fiber Torsion Damping) ที่ใช้เส้นใยไฟเบอร์ห่อหุ้มชุดตัวนำยังช่วยลดการสั่นค้างของตัวนำลงได้ถึง 50 เท่า จึงไม่ส่งผลเสียต่อสัญญาณ ให้ผลดีทางด้านไดนามิกเร้นจ์

CAFPE® (Combined Air-Foamed Polyethylene insulation)

ฉนวนแต่ละชนิดที่หุ้มห่อตัวนำจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของสายเส้นนั้นๆ มาก Tchernov Cable ได้คิดค้นเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า CAFPE ขึ้นมาใช้ เป็นเทคนิคการใช้ฉนวนหุ้มห่อเส้นตัวนำที่มีทั้งแบบ 2 ชั้นและ 3 ชั้น ซึ่งความพิเศษของเทคนิคนี้อยู่ที่ตัวฉนวน PE หรือ Polyethylene ที่ใช้ คือแบบ 2-layer นั้นในแต่ละชั้นจะใช้แผ่นฉนวน solid PE กับแผ่น PE ที่มี โฟมอากาศ” (air-foamed) แทรกซ้อนทับกันลงไปบนเส้นตัวนำ ในขณะที่แบบ 3-layer จะมีแผ่น solid PE เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งชั้น ซึ่งตัว air-foamed PE นั้นจะช่วยลดคาปาซิแตนซ์ของสายลงได้มาก ทำให้ไม่เกิดความสูญเสียกับสัญญาณที่วิ่งผ่านตัวนำ

SATI® (Semi-Air Tape Insulation)(Patent RU No.124832U)

เป็นเทคโนโลยีของฉนวนที่ก้าวหน้ามากที่สุดในปัจจุบัน ใช้แผ่นเทป PE, PTFE และ Teflon แบบ cold porous non-polar dielectric tape มาพันทบกันเป็นชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนลงไปทำให้เกิดความเครียดบนตัวนำ และช่วยไม่ให้เกิดการปรับเปลี่ยนโครงสร้างโมเลกุลของทองแดง การใช้แผ่นเทป PTFE แบบ semi-air พันรอบตัวนำได้ช่วยลดการเหนี่ยวนำสนามไฟฟ้า ไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ จึงช่วยลดความสูญเสียของสัญญาณเสียงลงได้ ยิ่งไปกว่านั้น ความเหนี่ยวนำที่เกิดขึ้นบนตัวสายจะถูกกระจายไปบนฉนวน ทำให้ความเหนี่ยวนำที่เกิดขึ้นใกล้กับเส้นตัวนำมีปริมาณลดลง การพันแผ่นเทปโดยไม่ใช้ความร้อนจึงไม่ทำให้แผ่นเทปยืดตัว แผ่นเทปจึงไม่สูญเสียแด้มปิ้ง เทคนิคนี้ถูกใช้ในสายออดิโอ เคเบิ้ลในซีรี่ย์ REFERENCE และซีรี่ย์ ULTIMATE

SDB (Standard Dielectric Binding)
& SASDB (Semi-Air-Spaced Dielectric Binding)(Patent RU No.144590U)

เทคนิคการพันแผ่นฉนวนเป็นเทคนิคที่ Tchernov Cable ถนัด เป็นเทคนิคที่ใช้พันรอบเส้นตัวนำหุ้มด้วยฉนวนและตีเกลียว ซึ่งทาง Tchernov Cable ได้คิดค้นเทคนิคการพันขึ้นมา 2 แบบ คือแบบ Standard Dielectric Binding (SDB) กับแบบ Semi-Air-Spaced Dielectric Binding (SASDB)

SDB เป็นการพันด้วยเทปสองชั้น แยกเป็นสองทิศทาง ตัดสวนกันไปบนเส้นฉนวน (ภาพบน) ส่วน SASDB เป็นเทคนิคการพันที่ใช้เทป PTFE (Teflon) จำนวน 4 เส้นพันรอบเส้นตัวนำ โดยที่สามชั้นแรกจะพันแบบตัดสลับเว้นช่องว่างเล็กๆ เอาไว้ ก่อนที่จะพันด้วยเทปเส้นที่สี่ทับลงไปบนช่องว่างอีกทบหนึ่ง (ภาพล่าง)

DSC (Distributed Symmetric Conductor)(Patent RU No.2652382U)

เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นมาใช้ในการออกแบบสายไฟเอซีซีรี่ย์ใหญ่ๆ ของ Tchernov Cable โดยเฉพาะ เป็นการออกแบบโครงสร้างของเส้นตัวนำจำนวน 2 ชุดในการส่งผ่านไฟที่เป็น LINE และ NEUTRAL ชุดละ 3 เส้น รวมเป็น 6 เส้น วางเรียงกันตามแนวเส้นรอบวงสลับ LINE และ NEUTRAL โดยมีตัวนำอีกเส้นหนึ่งทำหน้าที่เป็น GROUND แทรกอยู่ตรงกลาง ในรูปแบบโครงสร้าง hexagonal (3+3+1) ภายใต้ขนาดของเส้นฉนวนที่รัดตัวพอดีๆ ด้วยลักษณะการเรียงตัวสลับกันไปตามแนวเส้นรอบวงของเส้นตัวนำ LINE กับ NEUTRAL ทั้ง 6 เส้นจะทำให้สปีดในการส่งผ่านเป็นไปด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ช่วยลดความเพี้ยน EMI และช่วยลด noise ลงไปได้ถึง 20-40dB เทียบกับสายไฟเอซีทั่วไปที่ใช้ตัวนำแค่ 3 เส้น

นอกจากนั้น โครงสร้างสายไฟเอซีแบบนี้ยังช่วยทำให้ตัวนำมีอิมพีแดนซ์ที่ต่ำและนิ่ง ตั้งแต่ระดับ DC ขึ้นไปจนถึงหลายสิบเมกกะเฮิร์ต และรูปแบบของโครงสร้างตัวนำที่สมดุล ยังส่งผลช่วยลดคาปาซิแตนซ์ในการส่งผ่านกระแสไฟลงได้ ทำให้ไฟไม่ตก ได้ความใสที่ดีตลอดย่านเสียง

CIDAS (Cord Insulating & Damping System)

เทคนิคนี้พัฒนาขึ้นมาสำหรับการออกแบบสายไฟเอซีและสายลำโพงในซีรี่ย์ SPECIAL ซึ่งอยู่ในระดับกลางๆ ของแบรนด์นี้ เนื้อในประกอบด้วยตัวนำ Balanced Refinement Conductor (BRC) จำนวน 3 เส้น เรียงตัวกันตามแนวเส้นรอบวงสลับกับเส้น PVC ที่มีขนาดหน้าตัดเท่ากับเส้นตัวนำจำนวน 3 เส้น รวมเป็น 6 เส้น โดยมีเส้น PVC อีกเส้นแทรกอยู่ตรงกลาง ตามรูปแบบโครงสร้าง hexagonal 3+3+1 ภายใต้เปลือกฉนวนที่รัดตรึงพอดีๆ ให้ความมั่นคง

เทคนิคการวางโครงสร้างสายแบบ CIDAS ช่วยเสริมประสิทธิภาพการแด้มให้กับตัวนำ และช่วยลดเสียงรบกวนที่เรียกว่า electro-dynamic noise ที่เกิดจากการสั่นของตัวนำและเคลื่อนไหวอยู่ภายใต้สนามแม่เหล็กโลก โครงสร้างที่สมดุลช่วยลดคาปาซิแตนซ์ของตัวนำ ทำให้การส่งผ่านพลังงานเป็นไปได้ดีขึ้น รับรู้ได้ด้วยไดนามิกเร้นจ์ที่เปิดกว้าง, เกนสัญญาณที่แรงพอตลอดทั้งแบนด์วิธ และความใสที่น่าทึ่ง

X-SHIELD® (Patent RU No.124837U)
& X-SHIELD SE

X-Shield® เป็นระบบชีลด์แบบมัลติอีลีเมนต์ ซึ่งเป็นระบบป้องกันคลื่นรบกวน EMI ที่ก้าวล้ำของแบรนด์ Tchernov Cable มีการใช้ชีลด์ซ้อนกันถึง 3 ชั้น ตัวนำที่เป็นทองแดง BRC ถูกหุ้มด้วยแผ่นฟอยด์ทองแดง PET สองชั้น โดยมีเส้นทองแดง BRC สอดแนบแผ่นฟอยด์ไปตลอดทั้งเส้น ช่วยลด noise ในระบบชีลด์และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการชีลด์ และยังช่วยให้อิมพีแดนซ์ของระบบชีลด์มีค่าต่ำและมีความเสถียรไปตลอดทั้งเส้น X-Shield® ช่วยป้องกัน EMI ได้ตลอดทั้งสเปคตรัม ตั้งแต่ระดับ ELF (Extreme Low Frequency = 30Hz – 300Hz) ขึ้นไปจนถึงระดับ SHF (Super High Frequency = 3GHz – 30GHz) และยังช่วยลดผลเสียจากการรบกวนที่เกิดขึ้นกับสัญญาณเสียงได้มาก นอกจากการลดเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ระบบชีลด์นี้ยังได้ช่วยปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลและลดแรงสั่นสะเทือนของตัวสายเคเบิ้ล กับช่วยป้องกัน noise อันเนื่องจากปัญหา electro-dynamic ได้อีกด้วย


Part : III
ผลิตภัณฑ์
(Products)

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่อยู่ภายใต้ชื่อแบรนด์ Tchernov Cable ก็คือสายเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียง ซึ่งปัจจุบันนี้ Tchernov Cable มีอยู่ทั้งหมด 5 ซีรี่ย์ เริ่มจาก

ULTIMATE series

เป็นซีรี่ย์สูงสุดของ Tchernov Cable ที่อัดทุกเทคนิคและเทคโนโลยีขั้นเทพทุกอย่างที่มีลงไปในซีรี่ย์นี้ เริ่มด้วยโลหะตัวนำที่ใช้ทองแดง BRC+ (BRC plus) ที่มีความบริสุทธิ์สูง ผสมด้วยแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติสนับสนุนความเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีในสัดส่วนที่ทดสอบแล้วว่าพอเหมาะ นั่นคือ ดีบุก (Sn) <0.00002%, เจอร์เมเนียม (Ge) <0.00002%, แอนติโมนี (Sb) <0.00004%, อาร์เซนิค (As) <0.00003%, แคดเมี่ยม (Cd) <0.00003% และ อ็อกซิเจน (O) <0.00024%

สายสัญญาณอะนาลอกอันบาลานซ์ รุ่น ULTIMATE IC RCA

นอกจากนั้น สายสัญญาณและสายลำโพงในซีรี่ย์ ULTIMATE ยังเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่ใช้ระบบชีลด์ X-Shield® SE (Super Efficiency) ที่พัฒนาล่าสุด ห่อหุ้มเส้นตัวนำด้วยแผ่นฟอยด์ BRC ถึง 2 ชั้น ช่วยป้องกันความถี่ต่ำให้รอดพ้นจากการรบกวนของคลื่น EMI ได้เด็ดขาด และด้วยความหนาของแผ่นฟอยด์ที่ใช้เป็นชีลด์ ยังมีคุณสมบัติซึมซับแรงสั่นสะเทือนและลด noise จาก electro-dynamic ได้ดีอีกด้วย และยังมีตาข่ายชีลด์ที่ประกอบด้วยโลหะเงินปกคลุมอยู่บนผิวนอกอีกชั้น ช่วยป้องกัน noise ในย่านความถี่สูงขึ้นไป (HFUHF) ทำให้ไดนามิกเร้นจ์ของเสียงสามารถสวิงได้กว้าง

สายสัญญาณดิจิตัล XLR รุ่น ULTIMATE IC AES/EBU

ขั้วต่อสัญญาณที่ใช้ในซีรี่ย์ ULTIMATE ทำจากทองแดง/แบริลเลี่ยมที่ถ่ายทอดเสียงได้เที่ยงตรง เป็นกลางและเต็มไปด้วยรายละเอียด ผิวนอกของตัวนำทองแดง/แบริลเลี่ยมถูกเคลือบทับด้วยโรเดี้ยม ที่มีความแกร่งสูงเพื่อช่วยป้องกันผิวหน้าของตัวนำทองแดง/แบริลเลี่ยมไม่ให้เกิดการกร่อน ซึ่งจะส่งผลต่อการส่งผ่านสัญญาณที่ไม่ราบเรียบ (โรเดี้ยมถูกเลือกใช้เพราะคุณสมบัติที่เที่ยงตรง, รายละเอียดดี และมีประสิทธิภาพคงที่)

สายลำโพงรุ่น ULTIMATE SC

สายสัญญาณและสายลำโพงซีรี่ย์ ULTIMATE ให้ไดนามิกเร้นจ์ได้ใกล้เคียงกับอุดมคติ รวมถึงให้สเกลเสียงที่น่าทึ่งตลอดทั้งย่านเสียง สามารถถ่ายทอดฮาร์มอนิกและทิมเบลอของเสียงออกมาได้ตรงกับธรรมชาติ ให้ความโปร่งใสของพื้นเสียงที่ดีเยี่ยม

ผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ ULTIMATE
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น ULTIMATE IC XLR & RCA
สายสัญญาณดิจิตัล รุ่น ULTIMATE IC AES/EBU
สายสัญญาณดิจิตัล รุ่น ULTIMATE IC S/PDIF
สายลำโพง รุ่น ULTIMATE SC


REFERENCE series

เนื่องจากการชีลด์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือช่วยป้องกันคลื่นรบกวนจากภายนอก ส่วนข้อเสียคือถ้าออกแบบไม่ดี หรือเลือกใช้วัสดุฉนวนไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดปัญหากับสัญญาณเสียงที่ส่งผ่านตัวนำ นี่คือเหตุผลที่ Tchernov Cable ให้ความสำคัญกับการออกแบบชีลด์มากเป็นพิเศษ และในซีรี่ย์ REFERENCE เป็นซีรี่ย์ที่ใช้เทคนิคการชีลด์ที่ก้าวล้ำมากที่สุดเท่าที่ Tchernov Cable เคยคิดค้นขึ้นมา นั่นคือเทคนิค SATI® ร่วมกับ SDB ที่สามารถควบคุม noise ในย่าน HF และ UHF อย่างได้ผล และยังเป็นเทคนิคที่ช่วยกระจายคาปาซิแตนซ์ให้มีความสมดุลอีกด้วย

หลังจากทดสอบอย่างหนัก ทางวิศวกรของ Tchernov Cable ตกลงใจเลือกตัวนำ BRC ที่มีขนาดใหญ่ถึง 1.00 mm2 ใช้ในผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์ REFERENCE เพื่อการส่งผ่านสัญญาณที่มีประสิทธิภาพ และเพื่อป้องกันปัญหาจากแรงสั่นสะเทือน พวกเขาจึงได้คิดค้นเทคนิค FTDA® ในการแด้มปิ้งตัวนำให้อยู่ในสภาพที่ปลอดต่อการรบกวนของแรงสั่นสะเทือนจากภายนอก และนำมาใช้ในซีรี่ย์นี้ ทำให้สายสัญญาณและสายลำโพงในซีรี่ย์นี้มีคุณสมบัติในแง่ของการถ่ายทอดไดนามิกเร้นจ์ได้กว้างขวาง

สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น REFERENCE MK II IC XLR

นอกจากนั้น ขณะพัฒนาผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ REFERENCE นี้ วิศวกรของ Tchernov Cable ยังได้คำนึงถึงปัญหาการรบกวนที่เกิดจากคลื่นความถี่รูปแบบต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วย นั่นคือที่มาของเทคนิค X-SHIELD® SE ที่หยิบยืมจากซีรี่ย์ท็อปคือ ULTIMATE series มาใช้กับผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ REFERENCE ด้วย ทำให้สายสัญญาณ, สายลำโพง และสายไฟเอซีในซีรี่ย์ REFERENCE สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงที่มีระดับความดังต่ำๆ ออกมาได้ดีเยี่ยม

สายลำโพงรุ่น REFERENCE DSC SC

วัสดุที่ใช้ทำฉนวนชั้นนอกสุดของสายในซีรี่ย์นี้คือ Polyurethane Elastollan® เป็นวัสดุประเภท thermoplastic ชนิดพิเศษที่คิดค้นและพัฒนาโดย BASF ซึ่งให้คุณสมบัติความเป็นฉนวนที่คงที่ยาวนาน และยังมีคุณสมบัติดูดซับพลังงานความสั่นสะเทือนได้ดีด้วย มีความทนทานต่อการสึกกร่อนจากสารเคมี ไม่ฉีกขาดง่าย และไม่แปรเปลี่ยนประสิทธิภาพไปตามอุณหภูมิ เสียงที่ได้จากสายสัญญาณ, สายลำโพง และสายไฟเอซีในซีรี่ย์ REFERENCE จึงมีความเสถียรสูง ดีเสมอต้นเสมอปลายทุกเวลาไปตลอดอายุการใช้งาน

สายไฟเอซี รุ่น REFERENCE AC POWER

ขั้วต่อ RCA และ XLR ของสายสัญญาณอะนาลอกและดิจิตัลในซีรี่ย์ REFERENCE ทั้งหมดทำด้วยโลหะทองแดงแบริลเลี่ยม ชุบทับด้วยทอง

ผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ REFERNCE
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น REFERENCE MK II IC XLR & RCA
สายสัญญาณอะนาลอกสำหรับซับวูฟเฟอร์ รุ่น REFERENCE SUB IC XLR & RCA
สายสัญญาณดิจิตัล รุ่น REFERENCE MK II IC AES/EBU
สายสัญญาณดิจิตัล USB รุ่น REFERENCE USB A-B IC
สายสัญญาณดิจิตัล HDMI รุ่น REFERENCE HDMI 2.0 IC
สายลำโพง รุ่น REFERENCE DSC SC
สายลำโพง รุ่น REFERENCE SC
สายไฟเอซี รุ่น REFERENCE AC POWER


CLASSIC series

เป็นซีรี่ย์ที่ทำให้โลกรู้จัก Tchernov Cable และยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา เป็นซีรี่ย์ที่สร้างมาตรฐานให้นักเล่นระดับไฮเอ็นด์ยอมรับในความสมดุลของโทนเสียง, คุณภาพการผลิต และความคุ้มค่าที่ยูสเซอร์พึงพอใจเมื่อเทียบกับราคา เป็นซีรี่ย์ที่ออกแบบด้วยเทคนิคพิเศษ 3 ชนิดผสมผสานกัน นั่นคือ CAFPE®, SASDB® และ X-Shield®

สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น CLASSIC XS MK II IC XLR

สายลำโพง รุ่น CLASSIC MK II SC SINGLE-WIRE

สายไฟเอซี รุ่น CLASSIC XS MK II AC

ผลิตภัณฑ์ของ Tchernov Cable ในซีรี่ย์นี้มีอยู่มากมายหลายรูปแบบ ทั้งสายสัญญาณอะนาลอก, สายสัญญาณดิจิตัล และสายไฟเอซี ซึ่งแต่ละชนิดจะถูกออกแบบด้วยรูปแบบการชีลด์ที่ต่างกันเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดในแต่ละชนิด

ผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ CLASSIC
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น CLASSIC XS MK II IC XLR & RCA
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น CLASSIC MK II IC XLR & RCA
สายสัญญาณดิจิตัล รุ่น CLASSIC XS MK II IC AES/EBU
สายสัญญาณดิจิตัล USB รุ่น CLASSIC USB A-B IC
สายลำโพง รุ่น CLASSIC MK II SC SINGLE-WIRE & BI-WIRE
สายลำโพง รุ่น CLASSIC XS SC
สายไฟเอซี รุ่น CLASSIC XS MK II AC


SPECIAL series

เป็นผลิตภัณฑ์ระดับกลางๆ ของ Tchernov Cable ที่ออกแบบมารองรับการใช้งาน Audio และ Multimedia ด้วยการปรับแนวคิดในการออกแบบให้รองรับการเชื่อมต่อสำหรับชุดเครื่องเสียงและระบบภาพในปัจจุบัน ทำให้คุ้มค่าในการใช้ประโยชน์สูงสุดและมีราคาอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันได้ในตลาด ด้วยแนวคิดนี้ ทาง Tchernov Cable ตกลงเลือกใช้เทคนิคการใช้ฉนวนที่ซับซ้อนกับโครงสร้างที่ช่วยแด้มปิ้งเป็นพื้นฐานในการออกแบบผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์นี้

สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น SPECIAL XS MK II IC XLR

เทคนิคที่ Tchernov Cable เลือกใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์นี้ก็มี CIDAS ซึ่งมีผลในการเพิ่มประสิทธิภาพการแด้มปิ้งตัวนำ และช่วยลด noise จาก electro-dynamic ลงได้ในอัตราที่น่าพอใจผสานกับการจัดวางเส้นตัวนำในลักษณะที่มีช่องว่างสมดุลกันในแต่เส้น ช่วยลดการแพร่กระจายของคาปาซิแตนซ์ ทำให้มั่นใจได้กับการส่งผ่านพลังงานและสัญญาณเสียงที่มีประสิทธิภาพ ให้ไดนามิกเร้นจ์ที่เปิดกว้าง ให้เกนเสียงไม่ตกและให้รายละเอียดที่เด่นชัดภายใต้พื้นเสียงที่ใสกระจ่าง

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ รุ่น SPECIAL XS SUB IC XLR

เปลือกนอกของสายสัญญาณ, สายลำโพง และผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ SPECIAL ใช้วัสดุ Polyurethane Elastollan® ที่พัฒนาโดย BASF เหมือนกับที่ใช้ในซีรี่ย์ REFERENCE และซีรี่ย์ ULTIMATE ซึ่งมีคุณสมบัติความเป็นฉนวนที่มีเสถียรภาพตลอดอายุใช้งาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการดูดซับพลังงานคลื่นความสั่นสะเทือน ทนทานต่อการฉีกขาด ไม่แปรผันคุณสมบัติไปตามอุณหภูมิ และทนทานต่อสารเคมี

ผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ SPECIAL
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น SPECIAL XS MK II IC XLR & RCA
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น SPECIAL MK II IC RCA
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น SPECIAL ANALOG RCA
สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ รุ่น SPECIAL XS SUB IC XLR
สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ รุ่น SPECIAL XS SUB IC RCA
สายสัญญาณดิจิตัล รุ่น SPECIAL COAXIAL IC
สายสัญญาณดิจิตัล รุ่น SPECIAL DIGITAL RCA (S/PDIF)
สายลำโพง รุ่น SPECIAL SC
สายลำโพง รุ่น SPECIAL 2.5 SPEAKER WIRE
สายลำโพง รุ่น SPECIAL 4.0 SPEAKER WIRE
สายไฟเอซี รุ่น SPECIAL 2.5 AC


STANDARD Series

เป็นซีรี่ย์ประหยัดของแบรนด์ Tchernov Cable ที่แสดงให้เห็นถึงแนวเสียงและเทคนิคที่มาจากผลิตภัณฑ์ที่ตีตรา “Made in Russiaซึ่งถูกออกแบบและผลิตขึ้นด้วยกระบวนที่วิศวกรของ Tchernov Cable ใช้เป็นพื้นฐานในการออกแบบ ตัวนำที่ใช้ในสายสัญญาณ, สายลำโพง และสายไฟเอซีซีรี่ย์นี้เป็นทองแดงเกรดมาตรฐาน BRC ที่ผ่านการคัดสรรมาจากวัตถุดิบที่ดีที่สุดจากแหล่งผลิตในประเทศรัสเซีย พร้อมระบบชีลด์ กับวัสดุฉนวน PVC ที่ผลิตจากส่วนผสมที่ช่วยเสริมความเป็นฉนวน

สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น STANDARD 2 IC RCA

สายไฟเอซี รุ่น STANDARD DC POWER

เหมาะกับการใช้งานในชุดเครื่องเสียง สำหรับการอัพเกรดระบบ และงานแอพลิเคชั่นต่างๆ ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่ามาตรฐานทั่วไปที่มีราคาใกล้เคียงกัน

ผลิตภัณฑ์ในซีรี่ย์ STANDARD
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น STANDARD 2 IC RCA
สายสัญญาณอะนาลอก รุ่น STANDARD 1 IC RCA
สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ รุ่น STANDARD SUB IC RCA
สายลำโพง รุ่น STANDARD 2 SC
สายลำโพง รุ่น STANDARD 1.0 SPEAKER WIRE
สายไฟเอซี รุ่น STANDARD DC POWER

***************
*หมายเหตุ บางรุ่นอาจจะไม่มีสั่งเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
@CHHomeMedias

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า