ย้อนเวลาอันทรงคุณค่าไปกับ Wilson Audio : Chronosonic XVX

Chronosonic XVX (คู่ละ 329,000 เหรียญ) ลำโพงรุ่นใหม่จาก Wilson Audio ที่มีความคล้ายคลึงกับสุดยอดลำโพงจากฝีมือของ Dave Wilson อย่าง WAMM Master Chronosonic (WAMM MC) นอกจากรูปร่างหน้าตาที่มีความใกล้เคียงกันแล้ว Chronosonic XVX ยังรวมเอาเทคโนโลยีบางอย่างที่พัฒนาขึ้นมาใช้สำหรับ WAMM MC มาใช้ ผ่านฝีมือการออกแบบของ Daryl Wilson พัฒนาต่อยอดให้ได้มาซึ่งลำโพงรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนลำโพงรุ่นเก่าอย่าง Alexandria ซึ่งอยู่ในสายการผลิตของ Wilson Audio มาอย่างยาวนาน โดยทาง Wilson ได้เปิดเผยว่า “.. Chronosonic XVX เป็นลำโพงที่มีความพิเศษมากกว่าลำโพงรุ่นอื่น ทั้งด้วยการใช้เทคโนโลยี กระบวนการในการผลิต และด้วยคุณสมบัติอันหลากหลายมากกว่าลำโพงรุ่นอื่นๆ ของทาง Wilson ที่ผลิตมา..

เทคนิคจาก WAMM MC ที่ถูกนำมาใช้กับ Chronosonic XVX มีทั้งระบบกลไกสำหรับปรับลักษณะการก้มเงยของโมดูลทางด้านบนลำโพงทั้ง 4 ตัวที่เป็นอิสระต่อกัน โดยลักษณะการปรับดังกล่าวทาง Wilson Audio ออกแบบมาเพื่อใช้ปรับเวลาในการเกิดเสียงจากไดรเวอร์แต่ละตัวให้เสียงมาถึงหูพร้อมกัน ด้วยการออกแบบให้สามารถปรับค่าได้ตามสเกลที่ติดตั้งมาให้ละเอียดถึงช่วงละ 2 มิลลิวินาที ซึ่งส่วนที่เป็น โครงรองรับโมดูลทั้งหมดที่ด้านบนของลำโพงสร้างขึ้นจาก X-Material ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Wilson Audio ทำการเสริมโครงสร้างด้วยอลูมิเนียมเกรดสูงพิเศษกลึงขึ้นรูปสวยงาม แม้ว่าโครงสร้างส่วนใหญ่ของตู้ลำโพง Chronosonic XVX จะเป็น X-Material แต่ก็ยังคงนำวัสดุอย่าง S-Material และ M-Material ของทาง Wilson มาใช้ประกอบในบางจุดเป็นการควบคุมการสั่นค้างให้เหมาะกับแต่ละความถี่ที่แตกต่างไปจาก X-Material ส่วนประกอบสำคัญอีกหนึ่งส่วนคือไฟส่องสว่างที่ออกแบบใหม่ มีไว้ช่วยส่องสว่างเวลาปรับเซ็ตตำแหน่งค่าเวลาของลำโพงทั้ง 4 โมดูลทางด้านบนของ Chronosonic XVX สามารถทำได้ง่ายขึ้น

เทคนิคการใช้ไดรเวอร์เสียงกลางถึง 2 ขนาดได้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกกับ WAMM MC และนำมาใช้กับ Chronosonic XVX ด้วยเช่นกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นครั้งแรกที่นำไดรเวอร์เสียงกลางขนาด 4 นิ้วแบบใหม่ที่ชื่อว่า QuadraMag ของ Wilson มาใช้ รวมไปถึงได้มีการนำทวีตเตอร์ silk-dome แบบ Convergent Synergy ขนาด 1 นิ้ว เวอร์ชันใหม่ รุ่นที่ 5 และเบสไดรเวอร์ ขนาด 10 ½ นิ้ว และขนาด 12 ½ นิ้ว ที่ออกแบบใหม่โดย Wilson Audio มาใช้งานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับลำโพงขนาดใหญ่รุ่นอื่นของ Wilson Audio ลำโพง Chronosonic XVX ได้ติดตั้งช่องระบายความถี่ต่ำไว้ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังของตู้ ช่วยให้การติดตั้งจัดวางลำโพงทำได้เหมาะสมลงตัวไปกับห้องได้หลากหลายรูปแบบ

.. นี่คือลำโพงรุ่นเรือธงที่เกิดจากแนวคิดและความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของ Daryl Wilsonลำโพง Chronosonic XVX เปิดตัวและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2019 ที่ผ่านมา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท Deco2000 โทร. 089-870-8987

*********************
ที่มา : http://www.theaudiobeat.com/news/wilson_audio_chronosonic

 

mm

About ธวัชชัย อุไรรัตน์

อ้วน - คลุกคลีอยู่ในวงการสื่อเครื่องเสียง, โฮมเธียเตอร์ และเทคโนโลยีออดิโอ+วิช่วลมานานหลายปี แม้ว่าในปัจจุบันจะไมไ่ด้ทำงานสื่อแล้ว แต่โดยส่วนตัวก็ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของวงการอยู่ตลอดเพราะมีใจรักและชอบเป็นส่วนตัว

View all posts by ธวัชชัย อุไรรัตน์