Blog

KEF เปิดตัว subwoofer รุ่นใหม่ KC62 ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ Uni-core

KC62 เป็นลำโพงแอ๊คทีฟ ซับวูฟเฟอร์แบบมีแอมป์ในตัว ขนาดตู้กระทัดรัด แต่ให้เสียงทุ้มที่ทรงพลังด้วยเทคโนโลยีพิเศษ Uni-Core Technology ที่วิศวกรของ KEF ร่วมกันคิดค้นขึ้นมา พ่วงมากับอีก 2 เทคโนโลยีใหม่คือ P-Flex Surround กับ Smart Distortion Control Technology

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Totem Acoustic รุ่น Skylight ลำโพงสองทางวางบนขาตั้ง

ผมผ่านการทำทดสอบลำโพงยี่ห้อ Totem Acoustic มาด้วยจำนวนรวมที่มากกว่ายี่ห้ออื่นๆ ทั้งหมด เหตุผลก็เพราะความชอบส่วนตัวล้วนๆ หลังจากผมหันมาบ้าเรื่องการเซ็ตอัพ ผมก็พบว่า Model 1 ของโทเท็ม อะคูสติกเป็นลำโพงที่ให้มิติเสียงมหัศจรรย์ มันสามารถขีดวาดสนามเสียงขนาดมหึมาขึ้นมาในอากาศได้อย่างน่าทึ่ง และยังให้เสียงทุ้มที่หนักและแน่นเกินตัว รวมทั้งไดนามิกที่สวิงได้กว้างและฉับไว ซึ่งทุกคนที่นมเพิ่งแตกพานในการเล่นเครื่องเสียงถ้าได้ยินเสียงของเจ้า Model 1 ขณะที่มันกำลังท็อปฟอร์ม เป็นต้องหลงมันอย่างบ้าคลั่งทุกคนไป

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Totem Acoustics รุ่น Sky ลำโพงสองทางวางบนขาตั้ง

นานกว่า 25 ปีมาแล้ว หลังจาก Totem Acoustics เปิดตัวลำโพงมินิ มอนิเตอร์รุ่น Model 1 ออกมา และด้วยประสิทธิภาพที่สุดติ่งของมัน จึงนำมาซึ่งสมญานามสุดยอด “มินิ–มอนิเตอร์” ที่ให้เสียงได้เกินตัวมาก ๆ ทุกคนที่ได้ฟังเสียงของ Model 1 ต่างก็ชื่นชมในประสิทธิภาพของมัน

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Wharfedale รุ่น Diamond 12.1 ลำโพงสองทางขนาดเล็ก วางบนขาตั้ง

ผมทันได้ฟังเสียงของลำโพงรุ่น Diamond เวอร์ชั่นแรกสุดที่ออกมาเมื่อ ปี 2525 ซึ่งในขณะนั้นมันมีราคาขายอยู่ที่คู่ละสามพันกว่าบาท เป็นหนึ่งในสามของสุดยอดลำโพงเล็กจิ๋ว (วูฟเฟอร์ไม่เกิน 4 นิ้ว) ของยุคนั้นที่ให้เสียงน่าตื่นตะลึง นอกจาก Wharfedale รุ่น Diamond แล้วก็มี ProAc รุ่น Tablette กับ Moniter Audio รุ่น Monitor One Gold ซึ่งทั้งสามคู่นี้มีราคาไม่เกิน 10K ในขณะที่ Diamond …

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Gold Note รุ่น DS-10 สตรีมมิ่ง ดีทูเอ คอนเวิร์ตเตอร์ / แอมป์หูฟัง และปรีแอมป์

บางที.. คนเราก็อาจจะสับสนได้ เพราะบางครั้งก็ว่าเครื่องที่เล่นง่ายๆ ไม่ต้องปรับอะไรเลย ออโต้ฯ ให้หมดทุกอย่างเป็นเรื่องดี เพราะเล่นง่าย แต่บางครั้งกลับมองว่า เครื่องที่ปรับแต่งได้ให้ความยืดหยุ่นมากกว่า สรุปแล้ว คงต้องขึ้นอยู่กับคนเล่นซะแล้ว ว่าเป็นคนที่ชอบไปทางไหน ชอบแบบง่ายๆ เสียบสายปั๊บเปิดเพลงฟังได้เลย ชอบไม่ชอบก็จบอยู่แค่นั้น หรือว่าเป็นคนที่ชอบปรับชอบจูนเสียง

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Furutech รุ่น FI-15M Plus(G) + FI-15 Plus(G) หัวปลั๊กตัวผู้ + ท้ายปลั๊กตัวเมีย สำหรับสายไฟเอซี

“สายไฟเอซี” ติดอันดับหนึ่งของอุปกรณ์เสริมที่นักเล่นเครื่องเสียง และนักเล่นระบบโฮมเธียเตอร์ให้ความนิยมนำมาใช้อัพเกรดประสิทธิภาพของชุดเครื่องเสียงมากที่สุด! อาจจะเป็นเพราะว่าเครื่องเสียงทุกเครื่อง ทุกชนิด ต้องการ “กระแสไฟ” เข้ามาหล่อเลี้ยงการทำงานของวงจรอิเล็กทรอนิคที่อยู่ด้านใน นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ “สายไฟเอซี” ส่งผลต่อ “คุณภาพเสียง” ของอุปกรณ์เครื่องเสียงอย่างชัดเจน

Read More

รีวิวเครื่องเสียง SOUL รุ่น S-Fit หูฟังไร้สาย Sport True Wireless สำหรับคนชอบออกกำลังกาย

หนาวมาแล้ว.. ถึงฤดูกาลแห่งการออกกำลังกายกันอีกแล้ว และเชื่อเลยว่า สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงมักจะไม่พลาดที่จะให้เพลงห่างตัว ดังนั้น หูฟังไร้สายที่ออกแบบมาสำหรับนักฟังเพลงที่ชอบออกกำลังกายโดยเฉพาะจึงเป็นเสมือน “คู่หู” คนสำคัญของคุณ ถ้าคุณยังไม่มีคู่หูไว้เป็นเพื่อนตอนออกกำลังกาย วันนี้ผมมีของดีมาแนะนำ.. 

Read More

Focal เปิดตัวลำโพงตั้งพื้นขนาดกลางรุ่นใหม่ล่าสุด ARIA K2 936

ARIA K2 936 เป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดกลางท่ีมีความสูง 115 ซ.ม. X หน้ากว้าง 29.4 ซ.ม. x ลึก 37.1 ซ.ม. ระบบไดเวอร์ใช้ตัวขับเสียงทั้งหมด 5 ตัว ทำงานกับวงจรเน็ทเวิร์คแบบ 3 ทาง (จุดตัดความถี่อยู่ที่ 260Hz, 3,100Hz) โดยใช้ทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว 1 ตัว สำหรับขับเสียงในย่านแหลม, มิดเร้นจ์ขนาด …

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Merging Technology รุ่น Merging+Anubis เวอร์ชั่น ‘Premium edition’ ออดิโอ อินเตอร์เฟซระดับสตูดิโอเกรด

เมื่อสองปีที่แล้ว ในงานเครื่องเสียงที่มิวนิค ผมเคยถามเจ้าหน้าที่ของแบรนด์ผู้ผลิตลำโพงมอนิเตอร์ยี่ห้อ “ADAM” ซึ่งเขานำไปโชว์ในงานเครื่องเสียงในครั้งนั้นว่า ระหว่างผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงที่ใช้ในสตูดิโอที่เรียกว่า Professional Grade Equipment หรือ Studio Grade Equipment มีลักษณะเสียงที่ต่างจากอุปกรณ์เครื่องเสียง Home Use อย่างไร.? เขาตอบมายาวเหยียด แต่ที่จับความได้ชัดเจนที่สุดก็คือเขาพยายามอธิบายว่า เครื่องเสียงโปรเฟสชั่นแนลที่ซาวนด์เอนจิเนียร์ใช้เป็นเครื่องมือในการทำงาน (recording, editing, mixing & mastering) ในสตูดิโอจะให้ลักษณะเสียงที่ “transparent” กว่าเครื่องเสียงโฮมยูสที่นักเล่นฯ ใช้กัน ขยายความได้ว่า …

Read More

Samsung ประกาศวางจำหน่าย MicroLED TV ขนาด 110 นิ้ว ต้นปีหน้า 2021

แทบจะไม่เชื่อสายตาเลยว่า MicroLED TV ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทีวีแบบใหม่ที่ให้คุณภาพของภาพที่หลุดพ้นจากข้อจำกัดของเทคโนโลยีทีวีทุกรูปแบบที่ผ่านมากำลังจะปรากฏออกสู่ตลาดแล้ว! ซึ่ง MicroLED TV มีความโดดเด่นมากโดยเฉพาะทางด้านของความสว่างและสีสัน เนื่องจาก MicroLED ใช้เม็ด LED เป็นตัวแสดงผลของแสงและสีด้วยตัวเองโดยไม่ต้องอาศัย Backlight มาช่วยนั่นเอง

Read More