Blog

REVIEW Special : ชุดเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ให้เสียง “คุ้ม” กับการเล่นแผ่นเสียง (*ตามมาตรฐานของผม)

สำหรับคนที่ “ยังไม่เคย” เล่นแผ่นเสียงมาก่อนเลย แนะนำให้ทำความเข้าใจสถานะการณ์ที่เป็นอยู่ ณ ตอนนี้ให้ถ่องแท้ซะก่อนจะตัดสินใจเล่นแผ่นเสียง

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Audiolab รุ่น 6000A Play อินติเกรตแอมป์ที่มีมิวสิค สตรีมเมอร์ในตัว

“ไม่ทำไม่ได้แล้ว.!!!” ผมแทบจะนึกภาพออกเลยว่า ผู้คนที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาตัว 6000A Play ตัวนี้เขาคงจะพูดประโยคนี้ออกมาเป็นเสียงเดียวกันเมื่อมีคำถามในห้องประชุมว่า “เราจะทำ all-in-one ออกมามั้ย.!?”

Read More

LOG Audio อัพเดต..!!!

ช่วงบ่ายของ วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ณ ล็อบบี้ของโรงแรมแมริออท มาร์ควีส ควีนปาร์ค ซอยสุขุมวิท 22 ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับมิสเตอร์ Peter Shilkin จากบริษัท indigoSIX ในฐานะตัวแทนของแบรนด์ LOG Audio จากประเทศออสเตรีย เพื่ออัพเดตผลิตภัณฑ์ของ LOG Audio

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Kanto Audio รุ่น TUK ลำโพงแอ๊คทีฟระบบสเตริโอพร้อมระบบสตรีมมิ่งไร้สาย

Kanto Audio เป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียง “ยุคใหม่” จากประเทศแคนาดาที่มีอายุแค่ 15 ปีเท่านั้น (เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2007 นี้เอง) ที่เรียกว่าผู้ผลิตยุคใหม่ก็เพราะว่าพวกเขามุ่งเป้าไปที่ผู้บริโภคกลุ่ม Digital Lifestyle ซึ่งเป็นผู้บริโภคยุคใหม่ตั้งแต่เริ่มตั้งแบรนด์กันเลยทีเดียว

Read More

รีวิวเครื่องเสียง Gold Note รุ่น IS-1000 Deluxe อินติเกรตแอมป์ที่มีสตรีมเมอร์และ DAC ในตัว

Gold Note เป็นแบรนด์อิตาลี ดินแดนที่มีรากเง้ามาจากศิลปะและดนตรีในสายเลือด ด้วยเหตุนี้ ทั้งเทคโนโลยีและวิศวกรรมที่แบรนด์นี้คิดค้นขึ้นมาใช้ในการออกแบบอุปกรณ์เครื่องเสียงจึงก่อร่างขึ้นบนรากฐานของ “ศิลป์” ทั้งหมด ซึ่งเป็นส่วนผสมที่จำเป็นของกันและกัน ระหว่าง “เทคโนโลยีและวิศวกรรม” ที่เปรียบเสมือนร่างกาย กับ “ศิลปะ” ที่เปรียบเสมือนจิตวิญญาณ

Read More

ทดลองใช้สาย LAN (Ethernet) มาตรฐาน CAT8 กับการสตรีมไฟล์เพลง

ประสิทธิภาพในการรับ/ส่งข้อมูลและสัญญาณเสียงของสาย Ethernet ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเพื่อรับ/ส่งข้อมูลและสัญญาณสำหรับระบบเน็ทเวิร์คมีอยู่หลายระดับ ขึ้นอยู่กับมาตรฐาน หรือ CATEGORY โดยเริ่มจาก CAT5, CAT5e, CAT6, CAT6a, CAT7 และล่าสุดคือ CAT8 ซึ่งประสิทธิภาพของสาย Ethernet แต่ละ CATEGORY จะมีความแตกต่างในประเด็นสำคัญๆ อยู่ 2 ประการ คือ “ปริมาณในการรับ/ส่งข้อมูลและสัญญาณ” กับ “ระยะทำการ”

Read More

ลำโพงที่ไม่ใช้วงจรตัดแบ่งความถี่ (crossover network)

ทำไมลำโพงส่วนใหญ่ “ต้องมี” วงจรตัดแบ่งความถี่ หรือครอสโอเวอร์ เน็ทเวิร์ค เหตุผลก็เพราะว่า การทำลำโพงให้ถ่ายทอดเสียงที่ครอบคลุมความถี่กว้างๆ ที่ต้องใช้ไดเวอร์หลายๆ ตัวมาช่วยกันขับดันความถี่เสียง ถ้าไม่มีวงจรครอสฯ ก็จะทำให้เกิดปัญหาความถี่ของแต่ละไดเวอร์เหลื่อมซ้อนกัน กราฟ frequency response ของลำโพงคู่นั้นก็จะไม่ราบเรียบ (ไม่แฟลต) วงจรครอสโอเว่อร์ เน็ทเวิร์คจะเข้ามาทำหน้าที่ “ตัด” ความถี่เสียงที่เป็นฟูลเร้นจ์ (โดยมาตรฐานไฮไฟดั้งเดิมอ้างอิงกันอยู่ที่ 20Hz – 20kHz) ซึ่งรับเข้ามาจากเพาเวอร์แอมป์ ออกมาเป็นส่วนๆ เพื่อส่งมอบให้กับไดเวอร์แต่ละตัวที่ใช้อยู่ในลำโพงคู่นั้นๆ ทำหน้าที่ถ่ายทอดออกมา … นั่นก็หมายความว่า …

Read More

รีวิว Chord Electronics รุ่น Mojo ดีทูเอ/เฮดโฟนแอมป์ แบบพกพา

เครื่องเสียงดิจิตัลปัจจุบันนำพาความจริงหลายอย่างมาให้เราประจักษ์ โดยเฉพาะความจริงที่ดำเนินไปในทิศทางเดียวกันกับพัฒนาการของคอมพิวเตอร์ในอดีต อาทิเช่น ความจริงที่ว่า สมรรถนะของเครื่องจะสูงขึ้นทุกสองปีเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ ที่มีราคาเท่าๆ กัน กับอีกพัฒนาการที่มาในทางเดียวกันกับคอมพิวเตอร์เป๊ะ.. นั่นคือ size doesn’t matter!

Read More

เปิดตัว SOUL รุ่น S-PLAY : True Wireless Earbuds For Gaming and Entertainment พบกับเสียงอันดื่มด่ำแบบไร้ซึ่งความหน่วงของเสียง

‘S-PLAY’ คือ หูฟังทรูไวร์เลสที่ถูกออกแบบมาเพื่อความบันเทิงต่างๆ และรองรับการเล่นเกมส์ด้วยเทคโนโลยีบลูทูธเวอร์ชั่นล่าสุด v5.2 ให้การเชื่อมต่อแบบที่มีการหน่วงเสียงในระดับต่ำ (40ms.) เพลิดเพลินไปกับเสียงที่ชัดใส แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน และฟังชั่นก์ tri-mode ปราศจากการสูญเสียจังหวะดนตรี

Read More

รีวิว Edifier รุ่น Stax Spirit S3 หูฟัง planar magnetic ขนาด over-ear แบบไร้สาย

พูดถึงหูฟัง ชื่อของ “Stax” ก็นับว่ายืนแถวหน้าของวงการ เป็นตำนานที่มีกำเนิดมาตั้งแต่ ปี 1938 เป็นแบรนด์แรกที่เริ่มต้นพัฒนาหูฟังที่ใช้ตัวขับเสียงแบบอิเล็กโตรสแตตริกเมื่อ ปี 1959 จนได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกใน ปี 1960 ชื่อโค๊ดรหัสรุ่นคือ SR-1 โฉมหน้าคุณ Wendong Zhang ปัจจุบัน Edifier ได้เข้าซื้อกิจการของ Stax แล้ว แต่ด้วยความชาญฉลาดของคุณ Wendong Zhang ซึ่งเป็นประธานและซีอีโอของ Edifier เขาตัดสินใจทำบันทึกข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เอาไว้ว่าจะปล่อยให้ทีมงานของ Stax ยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งสำหรับวงการโปรเฟรสชั่นแนลและวงการไฮไฟฯ …

Read More