Track Reference – เพลง “Fluff” ของ Black Sabbath เพลงร็อคเอื่อยเฉื่อยที่เรียงซาวนด์สเตจได้สวยงาม ลงตัว

เพลงบรรเลงสไตล์เอื่อยเฉื่อยเพลงนี้ใช้เสียงเครื่องดนตรีประเภทดีด (กีต้าร์โปร่ง และกีต้าร์ไฟฟ้า) กับเครื่องดนตรีประเภทเคาะ (เปียโน และเซเลสต้า) ที่ให้โทนเสียงย่านกลางสูงขึ้นไปถึงแหลมจำนวนหลายเสียงมาเรียบเรียงประสานร้อยเป็นกลุ่มก้อนเข้าด้วยกันได้อย่างสวยงามลงตัวเป็นอย่างยิ่ง

เพลง : Fluff
อัลบั้ม : Sabbath Bloody Sabbath
ศิลปิน : Black Sabbath
ฟอร์แม็ต : DSD64

ลิ้งค์วิดีโอตัวอย่างเพลงhttp://bit.ly/2E5DO1Y

เพลงนี้ท้าทายความสามารถของลำโพงและหูฟังในการคลี่คลายรายละเอียดของเสียงในย่านดังกล่าวได้เป็นอย่างดี คุณภาพการบันทึก+มิกซ์เสียงทำได้ดีสมบูรณ์แบบ ซึ่งผมตรวจเช็คมาแล้ว ทั้งด้วยชุดหูฟัง* และชุดเครื่องเสียงบ้าน** พบว่า การแยกแยะรายละเอียดเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นทำได้สมบูรณ์แบบ จำแนกเลเยอร์ของเสียงดนตรีแต่ละชิ้นออกมาได้ดีมาก

สำหรับนักเซ็ตอัพลำโพง แนะนำให้ลองฟังแทรคนี้ด้วยหูฟังก่อนเริ่มทำการขยับตำแหน่งลำโพง ค่อยๆ ฟังจับรายละเอียดแต่ละอย่างเอาไว้ให้ได้ครบทุกชิ้นก่อน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของแต่ละชิ้นดนตรี, ระดับตื้นลึก (layer) ของเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น, ไปจนถึงลักษณะของฮาร์มอนิกของเสียงกีต้าร์และเปียโนที่ทอดเป็นหางเสียงออกไป โดยฟังจับให้ได้ว่า หางเสียงของกีต้าร์ตัวไหนทอดยาวตัวไหนทอดสั้น วิธีเริ่มต้นอย่างง่ายๆ ผมแนะนำให้คุณพยายามจัดตำแหน่งลำโพงให้สามารถแสดงตำแหน่งของเสียงกีต้าร์ทั้ง 3 ตัว (1 = สีแดง, 2 = สีฟ้า, 3 = สีเหลือง) ที่เกิดขึ้นตั้งแต่นาทีที่ 00:00 จนถึงนาทีที่ 00:56 ให้ออกมาตรงตามภาพข้างบนให้ได้มากที่สุดก่อน ก่อนที่เสียงเปียโน (5 = สีม่วง) จะเริ่มปรากฏตัวขึ้นมา แนะนำให้ฟังวนๆ ซ้ำๆ อยู่แค่จุดนี้หลายๆ ครั้งจนขึ้นใจแล้วค่อยๆ ไปขยับตำแหน่งลำโพง ปรับให้ได้ตำแหน่งเสียงกีต้าร์ทั้งสามตัวให้ถูกต้องตามภาพตัวอย่างข้างบนให้ได้ก่อน

ช่วงกลางค่อนมาทางท้ายๆ ของเพลง ประมาณนาทีที่ 03:00 เป็นต้นไป เมื่อเสียงเครื่องดนตรีทั้งหมด ทั้ง 7 ชิ้นเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นช่วงที่แยกแยะตำแหน่งยากที่สุด เมื่อคุณเริ่มคุ้นชินกับเพลงนี้หลังจากฟังซ้ำๆ มาหลายเที่ยว ให้ทดลองฟังจับจุดที่ยากของเพลงนี้ดูซึ่งมีอยู่ 3-4 จุด อาทิ ลองฟังจับตำแหน่งของเสียงกีต้าร์ไฟฟ้า (4 = สีเขียว) แล้วสังเกตรายละเอียดของเสียงกีต้าร์ไฟฟ้าตัวนั้นว่านักดนตรีเล่นกับมันอย่างไรบ้าง.? ฟังจับสังเกตให้ได้ว่า เสียงซีเลสต้า (celesta = เครื่องคีย์เคาะ ลักษณะคล้ายเปียโน)(7 = สีน้ำเงิน) ดังขึ้นนาทีที่เท่าไหร่.? เสียงเบส (6 = สีส้ม) ดังขึ้นนาทีที่เท่าไหร่.?

คุณภาพของตัวไฟล์เพลง + คุณภาพของระบบเพลย์แบ็ค” รวมถึงคุณภาพของแอมปลิฟายและลำโพงที่ใช้ มีส่วนมากกับคุณภาพเสียงที่ได้จากการเซ็ตอัพ /

********************
* ชุดหูฟัง

หูฟัง = Sony : WF-1000XM3 | REVIEW
แอพเล่นไฟล์เพลง = Onkyo HF Player + แอพฯ Headphone Connect ของ Sony ปรับตั้งฟังท์ชั่น 360 องศา
เพลเยอร์ : Apple : iPhone 7
————————-
** ชุดเครื่องเสียงบ้าน

Source
เพลเยอร์ = roonlabs : nucleus | PREVIEW
โปรแกรมเล่นไฟล์เพลง = roon player
มิวสิค เซิร์ฟเวอร์ = roon server
ที่เก็บไฟล์เพลง = Samsung T5 (SSD)
ลิเนียร์ เพาเวอร์ซัพพลาย = Nordost QSource | PREVIEW
ดีทูเอฯ = MyTek Brooklyn Bridge | REVIEW
————————-
Amplifier
อินติเกรตแอมป์ = Arcam SA20 | REVIEW
————————-
Speaker
ลำโพงวางหิ้ง = Whafedale EVO 4.2
————————-
Speaker Cable
สายลำโพง = Kimber Kable 12TC | REVIEW

mm

About ธานี โหมดสง่า

View all posts by ธานี โหมดสง่า